Các chuyên gia cho biết, duy trì khả năng vận động của bạn là một trong những cách tốt nhất để duy trì sự độc lập và chất lượng cuộc sống khi bạn già đi. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Chỉnh hình bàn chân và mắt cá chânhơn 96.000 người Mỹ bị chấn thương ở chân và mắt cá chân mỗi năm nghiêm trọng đến mức phải nghỉ làm một ngày.

Tin tốt? Các chuyên gia cho biết nhiều vấn đề thường ảnh hưởng đến bàn chân có thể tránh được hoặc điều trị nếu bạn biết phải tìm những gì.

Hãy đọc tiếp để biết năm điều bạn sẽ ngừng làm, theo một nhà trị liệu vật lý và chỉnh hình giỏi nhất trong lớp.

ĐỌC TIẾP THEO: Thích đi chân trần trong nhà? Bác sĩ chuyên khoa chân này nói rằng bạn nên dừng lại ngay bây giờ.

1
Lao vào một môn thể thao hoặc chương trình tập thể dục mới

bốn cậu bé chơi bóng rổ bên ngoài nhà
màn trập

Tập thể dục thường xuyên là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình, nhưng Kenneth Jung, MD, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình chuyên phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, California, cảnh báo về việc không nên vội vàng tham gia một môn thể thao hoặc chương trình tập thể dục mới. Anh ấy nói rằng đó là vì chấn thương “được báo cáo là xảy ra ở ‘những chiến binh cuối tuần'” hoặc những người thỉnh thoảng tham gia thể thao.

Ông giải thích: “Nếu bạn đang tham gia một hoạt động hoặc môn thể thao mới, điều quan trọng là phải nhớ thực hiện dần dần, đặc biệt là đối với các môn thể thao ‘bùng nổ’ và ‘phản ứng’ như bóng rổ, bóng đá, quần vợt và bóng quần”. Jung cho biết thêm rằng việc kéo giãn và duy trì tính linh hoạt là rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương, đặc biệt là đối với gân Achilles. Ông nói thêm: “Điều quan trọng là phải tập trung các hoạt động rèn luyện sức mạnh cho đôi chân, thường có thể bị bỏ quên, nhưng các khớp ở chân của bạn chịu rất nhiều trọng lượng và chúng nên được điều trị phù hợp”.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Làm điều này khi bạn đi bộ làm giảm nguy cơ đau tim, ung thư và chứng mất trí nhớ, nghiên cứu mới cho biết.

2
Đi nhầm giày

Ảnh chụp một người phụ nữ không rõ danh tính đang thử nhiều loại giày khác nhau tại nhà
iStock

Bên cạnh việc kéo dài, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương ở chân là mang giày phù hợp. “Đảm bảo rằng bạn có một đôi giày hỗ trợ tốt, với hỗ trợ vòm là tốt nhất. Thông thường, bạn nên mua đế lót có hỗ trợ vòm tốt hơn so với giày chạy tốt của bạn,” nói. Rachel gian lậnMD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và mắt cá chân tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, California.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

3
Bỏ qua chấn thương

Người phụ nữ bị đau chân nặng ngồi trên ghế sofa ở nhà.
iStock

Thông thường, các vận động viên cố gắng vượt qua chấn thương của họ. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp gãy xương nhỏ, bệnh nhân thường phải đi ủng, nẹp hoặc nạng để giảm gánh nặng cho vết thương.

Jung giải thích: “Mặc dù vết nứt chân tóc thường lành với sự can thiệp tối thiểu, nhưng điều quan trọng là không được bỏ qua chúng”. “Chơi hoặc làm việc khi bị chấn thương chưa được đánh giá bởi nhà cung cấp dịch vụ y tế được đào tạo có thể là công thức dẫn đến thảm họa và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, xin đừng mạo hiểm và hãy đi đánh giá nó,” anh ấy khuyên.

4
Tiếp tục đi bộ với viêm cân gan chân

đàn ông và phụ nữ chạy gần cánh đồng, tập thể dục
Marco VDM / iStock

Một điều khác mà đôi chân của bạn muốn bạn ngừng chạy là chạy khi bạn bị viêm cân gan chân. Điều này xảy ra khi bạn sử dụng bàn chân quá mức, gây căng cho các sợi xơ nối giữa gót chân và các ngón chân.

Jung nói: “Lý tưởng nhất là dành một chút thời gian để chạy và thậm chí là đi bộ để tập thể dục sẽ giúp cải thiện các triệu chứng, cùng với giày dép phù hợp, các bài tập kéo dài, hỗ trợ vòm và đối với một số người, thêm vật lý trị liệu”. Ông nói: “Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, nên tránh các hoạt động có tác động mạnh vì chúng sẽ gây đau đớn và có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn và kéo dài hơn. Cuộc sống tốt nhất.

Fletcher Zumbusch, PT, DPT, CSCS, nhà vật lý trị liệu tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s Performance Therapy ở Santa Monica, California, đồng ý rằng đây là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với đôi chân của mình. Ông nói: “Tiếp tục chạy với bệnh viêm cân gan chân giống như đốt lửa. Zumbusch lưu ý rằng việc không nghỉ ngơi có thể gây viêm nhiễm, điều này sẽ “làm chậm đáng kể quá trình phục hồi.”

5
Google các triệu chứng của bạn thay vì gặp bác sĩ chuyên khoa

nhà văn viết trên máy tính
Ảnh của Michael Julius/Shutterstock

Zumbusch cho biết một sai lầm khác mà bạn mắc phải khi nói đến sức khỏe bàn chân là cố gắng đánh giá thương tích hoặc tình trạng của chính mình với sự trợ giúp của internet — thay vì sự trợ giúp của chuyên gia y tế.

Ông nói: “Hầu như tất cả những người tôi gặp trong phòng khám viêm cân gan chân đều bị đau ở các mức độ khác nhau trong một thời gian dài và không tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia, thay vào đó họ cố gắng tự kiểm soát tình trạng này. Cuộc sống tốt nhất. “Vào thời điểm tôi nhìn thấy họ, họ đã để cơn đau và tình trạng viêm nhiễm vượt khỏi tầm kiểm soát. Thay vì phải nghỉ chạy vài tuần và dần dần hoạt động trở lại, mọi thứ tồi tệ đến mức có thể mất hàng tuần. hoặc vài tháng để giải quyết.”

Lần tới khi bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở bàn chân, đừng chờ đợi để gọi bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý. Với sự hướng dẫn chuyên nghiệp, nhiều vấn đề về chân có thể được giải quyết với sự can thiệp tối thiểu.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.