Giao tiếp chưa bao giờ dễ dàng hơn ngày nay. Chúng ta có xu hướng mang theo điện thoại mọi lúc mọi nơi, điều này cho phép chúng ta dễ dàng thực hiện những việc như gọi điện đặt lịch hẹn hoặc gặp gỡ bạn bè bất cứ lúc nào. Nhưng chỉ vì bạn Có thể không có nghĩa là bạn phải. Theo các chuyên gia về phép xã giao, mọi thứ đều có thời gian và địa điểm—ngay cả khi bắt máy hoặc thực hiện cuộc gọi. Để tránh bất kỳ sai lầm công khai nào, hãy đọc tiếp để biết năm nơi họ nói rằng bạn không thể nói chuyện điện thoại.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 4 dấu hiệu đỏ về việc sử dụng điện thoại di động của đối tác của bạn, theo các nhà trị liệu.

1
Tàu hoặc xe buýt công cộng

Một doanh nhân trung niên cảm thấy không hài lòng khi nói chuyện điện thoại di động và đi làm bằng xe buýt.
iStock

Bạn có thể muốn sử dụng thời gian vận chuyển của mình để thực hiện một số cuộc gọi nhất định — nhưng bạn nên nhắn tin khi đang di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Tami Claytorchuyên gia về nghi thức xã giao và chủ sở hữu của công ty tư vấn Always Adapt: ​​Image & Etiquette Consulting có trụ sở tại thành phố New York, cho biết nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm khi đi tàu hoặc xe buýt sau một ngày bận rộn và thường muốn sử dụng thời gian này để đọc sách hoặc chợp mắt.

“Nhưng trong một không gian kín, chẳng hạn như xe buýt, thật khó để át đi tiếng ồn ào; ví dụ như cuộc nói chuyện điện thoại một chiều,” anh giải thích. “Việc nghe những cuộc trò chuyện điện thoại dài của người khác sẽ gây mất tập trung, do đó khiến những hành khách khác không yên tâm.”

2
dòng thanh toán

Tại siêu thị: Quầy thanh toán Khách hàng thanh toán bằng điện thoại thông minh cho hàng hóa của họ.  Trung Tâm Mua Sắm Lớn Với Nhân Viên Thu Ngân Thân Thiện, Xếp Hàng Nhỏ và Hệ Thống Thanh Toán Không Dây Hiện Đại.
iStock

Không có gì khó chịu hơn là bị giữ trong hàng thanh toán bởi những người thiếu suy nghĩ và không biết gì. Do đó, bạn không nên nhận điện thoại khi ở trong không gian này vì bạn có nguy cơ trở thành người này, theo Lisa Mirza Grottsnhà đạo đức được chứng nhận trong 23 năm.

“Đừng trở thành người mà mọi người coi thường,” anh khuyên. “Hãy tập trung hoàn toàn vào nhân viên kiểm tra để người tiếp theo trong hàng được phục vụ. Sau đó, bạn có thể nói chuyện thoải mái trong bãi đậu xe trên đường đến xe của mình.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 Quy tắc bất thành văn khi tiếp khách, theo các chuyên gia về phép xã giao.

3
Nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng chia phòng.
iStock

Mặc dù người ở đầu dây bên kia có thể nói chuyện với bạn khi bạn đang đi vệ sinh, nhưng làm điều này khi đó là không gian chung có thể khiến người khác khó chịu.

“Bạn có thể muốn gọi giữa các quầy hàng khi đang sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhưng tốt nhất nên tránh điều này”, cảnh báo Ryan Hetrick, nhà tâm lý học, nhà trị liệu và đồng sáng lập của Epiphany Wellness. “Nó không chỉ vi phạm quyền riêng tư mà còn có khả năng nhiễm vi trùng và vi khuẩn từ các khu vực khác trong nhà vệ sinh.”

4
ngồi xuống nhà hàng

Cận cảnh một nhóm bạn đang thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng và sử dụng điện thoại di động

Bạn có thể không cần suy nghĩ kỹ về việc gọi món nhanh tại bàn, đặc biệt nếu bạn vẫn đang đợi thức ăn của mình. Nhưng Claytor nói rằng việc nói chuyện điện thoại trong bữa ăn cùng nhau hoặc giữa những việc khác là “rất bất lịch sự”.

“Cách lý tưởng để xử lý tình huống này là trước khi trả lời điện thoại, bạn có thể rời khỏi bàn làm việc”, ông khuyến nghị. “Trước khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, bạn đến một địa điểm riêng tư.”

Nếu bạn đang đợi một cuộc gọi và bạn đã có mặt tại nhà hàng, Claytor cũng khuyên bạn nên cho người khác biết trước. “Bạn có thể nói ‘Tôi đang chờ một cuộc gọi quan trọng và có thể cần phải rời khỏi bàn làm việc.’

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
không gian làm việc chung

Nữ doanh nhân trẻ đang mỉm cười ngồi trên bàn trong phòng nghỉ của văn phòng và vừa nói chuyện điện thoại vừa làm việc trên máy tính xách tay
iStock

Các kế hoạch sàn mở và không gian làm việc chung phổ biến hơn cho các văn phòng ngày nay, theo Caroline Reidy, chuyên gia về đạo đức làm việc và giám đốc điều hành của The HR Suite. Do sự thay đổi này, ông nói rằng nhân viên cần cẩn thận hơn về thời gian và địa điểm họ nói chuyện điện thoại.

Reidy giải thích: “Mọi người thường nhận cuộc gọi, ảo và truyền thống, trong không gian này và làm phiền những người khác. “Phép xã giao tốt khi dùng điện thoại bao gồm việc quan tâm đến những người xung quanh bạn. Ít nhất nên cố gắng hạn chế âm lượng cuộc trò chuyện của bạn ở mức vừa phải nhưng lý tưởng nhất là bạn nên cố gắng nhận cuộc gọi ở một không gian riêng tư.”