Giày được cho là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ tủ quần áo nào. Ngoài việc nâng tầm trang phục của bạn, nó còn mang đến chức năng quan trọng là nâng đỡ và bảo vệ đôi chân của bạn suốt cả ngày. Tuy nhiên, có những lúc tốt hơn là bạn nên đi chân trần—và chúng tôi không chỉ nói về thời điểm bạn về nhà sau một ngày rong ruổi khắp nơi. Theo bác sĩ chuyên khoa bàn chân, hãy đọc tiếp để biết bạn nên cởi giày ở đâu.

ĐỌC TIẾP THEO: Thích đi chân trần trong nhà? Bác sĩ chuyên khoa chân này nói rằng bạn nên dừng lại ngay bây giờ.

1
Không gian đầy cát hoặc bị chôn vùi

màn trập

Thật khó để nghĩ ra một nơi nào mà bạn có cảm giác thoải mái hơn khi đi bộ dọc theo một bãi biển đầy cát. May mắn thay, theo các chuyên gia, đây cũng là trường hợp tốt nhất bạn nên cởi giày ra.

Ông giải thích: “Chạy hoặc đi bộ bằng chân trần trên cát giúp chân bạn thích nghi tốt hơn với các bề mặt không bằng phẳng. Vương Lộc Thuận, MD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. “Điều này có thể giúp cải thiện sự cân bằng và tăng cường cơ bắp chân, giảm nguy cơ chấn thương như bong gân mắt cá chân.”

2
Trong nhà trong nhà

đống giày
màn trập

Các quy tắc có thể khác nhau giữa các nhà, nhưng các chuyên gia cho biết có nhiều lý do để đi chân trần khi đến thăm ai đó.

“Mọi người nên thực hành điều này như một phép lịch sự đối với tất cả những ngôi nhà mà họ đến thăm,” ông nói Laura PurdyMD, một chuyên gia y học gia đình được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, cho biết Cuộc sống tốt nhất. Ông nói, đây không chỉ là vấn đề vệ sinh mà còn là một truyền thống tôn giáo của nhiều người.

Bạn cũng có nguy cơ mang nhiều bụi bẩn hoặc bùn hơn mức bạn có thể nhìn thấy. “Bất cứ khi nào bạn đi giày ngoài trời trong nhà, bạn có thể theo dõi vi khuẩn, hóa chất độc hại, chất gây ô nhiễm và hơn thế nữa,” nói Sondema N. Tarr, DPM, bác sĩ phẫu thuật bàn chân và bác sĩ phẫu thuật bàn chân được chứng nhận bởi hội đồng quản trị tại Direct Podiatry Arizona. “Đây là một tập tục văn hóa đã được nhìn thấy trên khắp thế giới trong nhiều thiên niên kỷ.”

Và bên cạnh những lo ngại về vệ sinh ngay lập tức, nó có thể có những lợi ích sức khỏe quan trọng khác. “Mang giày trong thời gian dài có thể hạn chế chuyển động của bàn chân, dẫn đến mất cân bằng cơ bắp và có thể gây biến dạng bàn chân theo thời gian,” nói Người cầm cố Daniel, bác sĩ chuyên khoa chân và là người sáng lập ePodiatrist. “Bằng cách để đôi chân của bạn thở và di chuyển tự nhiên trong sự thoải mái ngay tại nhà, bạn sẽ tăng cường sức mạnh, sự cân bằng và sức khỏe tổng thể của bàn chân.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn đi giày cao gót hàng ngày, theo các bác sĩ.

3
Nhà có trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh

màn trập

“Bất kỳ ai đến thăm nhà có trẻ nhỏ nên cởi giày khi bước vào,” Purdy nói. “Nếu họ có một đứa con hay bò vì nó có thể truyền từ tay chúng vào miệng, có khả năng khiến chúng bị ốm và thách thức hệ thống miễn dịch của chúng.”

Điều này cũng bao gồm các cơ sở chăm sóc ban ngày hoặc chăm sóc trẻ em. Pledger cho biết: “Trẻ mới biết đi dành nhiều thời gian chơi trên sàn nhà và tham gia vào các hoạt động ở những nơi liên quan đến việc bò hoặc ngồi sát mặt đất. “Bằng cách bỏ giày tại nhà trẻ, chúng tôi tạo ra một môi trường sạch sẽ và an toàn hơn cho trẻ em khám phá và vui chơi mà không tiếp xúc với các chất độc hại một cách không cần thiết.”

4
Không gian công cộng chân trần

Nhóm Nữ Tập Yoga
fizkes/Shutterstock

Câu nói “không áo, không giày, không phục vụ” đã trở thành luật bất thành văn đối với hầu hết các lĩnh vực của đời sống công cộng. Tuy nhiên, vẫn có một số không gian chung mà bạn nên cởi giày.

“Ngoại trừ những không gian đáng chú ý như khoang máy bay có nhiều người qua lại, những không gian như phòng tập yoga và một số không gian tập thể dục và chăm sóc sức khỏe sẽ tốt hơn về mặt an toàn khi đi chân trần”, Wang nói. “Điều này giúp duy trì sự sạch sẽ và an toàn của không gian trong nhà, đảm bảo rằng những người thực hành một số động tác và bài tập ít bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và bụi bẩn do giày mang theo.”

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Khi chúng bị ướt

Người phụ nữ đi ủng cao su màu đỏ sẫm nhảy xuống vũng nước
iStock / Irina Shatilova

Cảm giác ướt sũng giày hoặc ủng có thể là một trong những tình huống khó chịu hơn. Nhưng bên cạnh việc trơn trượt, việc dành quá nhiều thời gian với đôi chân ẩm ướt có thể gây ra nhiều vấn đề khác.

“Giày và tất ướt là nơi sinh sản của nấm và vi khuẩn!” đưa ra cảnh báo Brad SchaefferDPM, một bác sĩ phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật chân và chủ sở hữu của Central Park Sole, nói với WebMD Cuộc sống tốt nhất. “Hãy loại bỏ nó bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào, quá ướt hoặc ẩm ướt để làm khô mọi thứ và tránh nhiễm trùng hoặc các vấn đề liên quan.”