Tha thứ là một phần quan trọng trong mọi mối quan hệ, bởi vì việc níu kéo nỗi đau chắc chắn sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn sau này. Nhưng đôi khi chấp nhận lời xin lỗi nói thì dễ hơn làm. Và trong khi mọi người thường cần thời gian để hướng tới sự tha thứ, họ vẫn có thể cảm thấy bắt buộc phải tuyên bố rằng họ bỏ qua vấn đề chỉ để giải quyết vấn đề. Vậy làm thế nào để bạn biết nếu đối tác của bạn vẫn còn tức giận? Chúng tôi tham khảo ý kiến ​​​​của các nhà trị liệu để hiểu rõ hơn về những hành vi có nghĩa là vẫn còn việc chữa lành cần được thực hiện. Đọc về năm dấu hiệu mà đối tác của bạn không thực sự tha thứ cho bạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 Nhận xét thụ động-tích cực nghĩa là đối tác của bạn muốn chia tay.

1
Họ tiếp tục đưa ra những vấn đề trong quá khứ.

cặp vợ chồng trẻ tức giận
iStock / GeorgeRudy

Trò chuyện về những khoảnh khắc đau đớn có thể giúp mọi người chữa lành vết thương. Nhưng nếu đối tác của bạn liên tục đưa ra các vấn đề từ quá khứ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ vẫn chưa tha thứ cho bạn vì điều đó, theo David TzallPsyD, nhà tâm lý học được cấp phép có trụ sở tại Thành phố New York.

Ông nói: “Khi một vấn đề tiếp tục chiếm không gian và không gian thở, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng nó vẫn ám ảnh những người khác và không được tha thứ. “Họ có thể đang ôm giữ sự tức giận và nỗi đau từ quá khứ, điều này ngăn cản họ tiến về phía trước.”

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cuối cùng họ sẽ không thể tha thứ cho vấn đề của bạn. BẰNG Jennifer KelmanLCSW, một nhà trị liệu của JustAnswer, giải thích, họ có thể “cần thêm một chút thời gian để trao đổi về mọi thứ để họ có thể thực sự tha thứ và tiến về phía trước mà không quay lại những vấn đề tương tự.”

2
Họ hành động theo cách tích cực thụ động.

Cặp đôi ngồi trên ghế sofa trò chuyện với bạn bè ở nhà
iStock

Một dấu hiệu chính khác cho thấy đối tác của bạn không tha thứ cho bạn là hành vi hung hăng thụ động. Theo Tzall, bạn có thể nhận thấy rằng họ đưa ra nhiều bình luận ác ý hơn bình thường hoặc chỉ trích bạn quá mức theo cách mà bạn không quen.

“Hành vi hung hăng thụ động che giấu cảm xúc của một người đằng sau tiếng gầm gừ,” anh chia sẻ.

Kelman xác nhận, ngay cả khi đối tác của bạn nói rằng họ tha thứ cho bạn bằng lời nói, thì hành vi này có thể dễ dàng chứng minh điều ngược lại.

“Bạn có thể thấy mình bị xúc phạm trước mặt người khác và nó có thể được ngụy tạo thành một trò đùa. Bạn có thể nghe những câu như: ‘Giải thích đi, tôi chỉ đùa thôi mà'”, anh nói. “Cách liên quan tích cực thụ động này có thể chỉ ra rằng sự tha thứ đã không được cấp.”

3
Họ thể hiện hành vi phòng thủ.

Các cặp đồng tính nghĩ về thái độ trong bếp.
iStock

Điều quan trọng là phải cảnh giác với sự phòng thủ—đặc biệt nếu bạn lo lắng rằng họ đã nói dối về việc tha thứ cho bạn, chẳng hạn như nghiến răngACS, chuyên gia thân mật hàng đầu tại 3Fun.

Engle giải thích: “Đối tác của bạn có thể trở nên phòng thủ nếu bạn nói với họ rằng bạn không tin rằng họ đã tha thứ cho bạn. “Thật khó khăn khi phát hiện ra hành vi của chúng tôi không ‘ngầu’ như bạn nghĩ.”

Theo Kelman, bạn thậm chí có thể thấy sự phòng thủ này diễn ra trong các kịch bản trong tương lai. Đối tác của bạn có thể sử dụng các xung đột trong quá khứ để bảo vệ hành vi của họ khi các vấn đề khác phát sinh.

Kelman nói: “Mỗi cuộc tranh luận hoặc cuộc chiến mới dường như ném tất cả các vấn đề cũ vào không gian tranh chấp mới này.

Để nhận thêm lời khuyên về mối quan hệ được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Họ lạnh nhạt với bạn.

Những vấn đề trong gia đình đấu tranh, khó chịu, bất hạnh, lo lắng, hiểu lầm, xúc phạm, ghen tuông, ngoại tình, xung đột, khó xử và những cảm giác tồi tệ khác khiến các cặp vợ chồng chia tay và chia tay.
iStock

Mặt khác, đối tác của bạn có thể bỏ qua hoàn toàn việc phòng thủ và đi thẳng vào sự khắc kỷ. Theo Kelman, điều đó có thể có nghĩa là lạnh nhạt hoặc đối xử im lặng.

Anh ấy giải thích: “Nếu có khó khăn trong việc giao tiếp trong mối quan hệ, thì ai đó có thể nói rằng họ đã tha thứ chỉ để ‘tiếp tục’. “Nhưng nếu mọi thứ không được thảo luận theo cách lành mạnh để buông bỏ mọi cảm xúc của bạn, thì người ta có thể để lại cảm giác tức giận và oán giận.”

5
Họ tránh sự thân mật.

một cặp vợ chồng quản lý tài chính gia đình của họ bằng máy tính xách tay và điện thoại thông minh khi ngồi trên bàn ở nhà
iStock

Tất nhiên, đối tác của bạn có thể cố gắng hơn nữa để giữ thể diện bằng cách tỏ ra thân thiện trên bề mặt. Nhưng bạn có thể bắt đầu nhận thấy bản chất lạnh lùng hơn của họ khi nói đến những khoảnh khắc thân mật hơn của bạn, Tzall gợi ý.

Cô cảnh báo: “Tránh sự thân mật, tình cảm hay thể chất, có thể là một dấu hiệu cho thấy tất cả đều không thể tha thứ. “Sự gần gũi đòi hỏi sự tổn thương và tin tưởng. Người ta không thể buông thả bản thân và đặt mình vào vị trí bị tổn thương nếu họ vẫn còn cảm thấy đau đớn vì bị tổn thương trước đó.”