Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn uống của bạn là một trong những nền tảng chính cho sức khỏe của bạn, và các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ nên có nhiều trong thực đơn. Đặc biệt, rau lá xanh đậm được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn, chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu cải xoăn, rau arugula và rau bina không xếp hạng cao trong danh sách thực phẩm yêu thích của bạn, thì rất có thể bạn đang bỏ lỡ một số lợi ích của nhóm siêu thực phẩm này. Bạn cũng có thể nhận thấy một số dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy tình trạng dinh dưỡng của bạn đang xấu đi mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của riêng bạn.

“Điều quan trọng cần lưu ý là những triệu chứng này không nhất thiết chỉ ra việc thiếu rau xanh trong chế độ ăn uống, vì chúng cũng có thể do các yếu tố khác gây ra”, ông nói. Ma-ri-a Sa-bát, MS, RDN, LD, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên sức khỏe và huấn luyện viên cá nhân. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nếu bạn thấy nhiều dấu hiệu và nghi ngờ nguyên nhân là do ăn không đủ rau xanh, thì việc kết hợp nhiều loại rau xanh này vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại lợi ích lớn.

Đọc tiếp để tìm hiểu năm dấu hiệu có thể cho thấy bạn không ăn đủ rau lá xanh trong chế độ ăn uống của mình — và bao nhiêu thì được coi là đủ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bỏ bữa, theo các chuyên gia.

1
Bạn bị táo bón.

cận cảnh người phụ nữ dùng tay kéo giấy vệ sinh
iStock

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy rằng bạn không ăn đủ rau lá xanh là táo bón.

“Rau ăn lá rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón”, ông nói. Taylor Osbaldeston, RHN, chuyên gia dinh dưỡng toàn diện đã đăng ký tại Durand Health. Ông nói: “Nếu một người đi tiêu không thường xuyên hoặc khó đi ngoài, điều đó có thể cho thấy chế độ ăn uống thiếu chất xơ từ các loại rau lá”, đồng thời lưu ý rằng lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 25 đến 30 gam.

Tuy nhiên, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh, táo bón cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Điều này có thể bao gồm việc không tập thể dục đủ, không giữ đủ nước, thiếu cân hoặc thừa cân, lo lắng hoặc trầm cảm, v.v.

Nếu tích hợp nhiều rau lá xanh và các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ khác không giúp cải thiện các triệu chứng, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định xem có nguyên nhân cơ bản nào khác hay không.

2
Bạn đang có dấu hiệu thiếu hụt vitamin.

màn trập

Các chuyên gia cho biết, không ăn đủ rau lá xanh cũng có thể dẫn đến thiếu hụt một số vitamin nhất định.

Cô giải thích: “Rau ăn lá chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate và sắt. Johannes Uys, MD, một bác sĩ đa khoa tại Broadgate General Practice. “Bỏ những loại rau này trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, có khả năng dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chức năng miễn dịch kém, chữa lành vết thương kém và sức khỏe của xương bị tổn hại.”

Nếu bạn gặp những triệu chứng này, bác sĩ có thể muốn làm xét nghiệm máu để xác định xem liệu thiếu vitamin có phải là nguyên nhân cơ bản hay không. Họ cũng phải loại trừ bất kỳ điều kiện cơ bản nào khác có thể chịu trách nhiệm.

3
Bạn có năng lượng thấp mãn tính.

Phụ nữ bị mệt mỏi mãn tính do COVID-19
màn trập

Sắt và magie đóng vai trò quan trọng trong khả năng duy trì mức năng lượng tối ưu của cơ thể, và trong chế độ ăn của hầu hết mọi người, rau lá xanh đậm là nguồn chính cung cấp cả hai loại này.

Osbaldeston giải thích: “Việc hấp thụ không đủ chất dinh dưỡng này có thể gây mệt mỏi, suy nhược và giảm năng lượng. Lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 8 đến 18 miligam và đối với magiê là khoảng 310 đến 420 miligam”.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn cảm thấy uể oải vào buổi trưa, hãy thêm một ít cải xoăn, rau cải xanh, rau bina hoặc củ cải Thụy Sĩ vào bữa trưa của bạn có thể giúp phục hồi mức năng lượng của bạn. Osbaldeston lưu ý rằng thông thường bạn nên ăn hai cốc rau lá xanh trong chế độ ăn hàng ngày và đề xuất thêm chúng vào món salad, sinh tố và món xào hoặc ăn chúng như một món ăn phụ.

Để nhận thêm lời khuyên về sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Bạn nhận thấy nhiều vấn đề về da hơn.

đàn ông không an toàn khi kiểm tra da của họ trong gương
Shutterstock / fizkes

Một dấu hiệu tiềm ẩn khác cho thấy bạn không ăn đủ rau lá xanh là bạn có vấn đề về da. Theo Sabat, đó là bởi vì “các loại rau có lá chứa chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Việc ăn không đủ các loại rau này có thể góp phần gây ra các vấn đề về da như khô, da xỉn màu hoặc tăng khả năng bị tổn thương do các yếu tố môi trường.”

Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn nhận thấy các triệu chứng về da, thay đổi chế độ ăn uống có thể là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn. Ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu vitamin và khoáng chất—bao gồm nhưng không giới hạn ở các loại rau lá xanh đậm.

5
Bạn gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Người phụ nữ chân trần với tạ trong phòng tắm
Rostislav_Sedlacek / Shutterstock

Các loại rau lá xanh ít calo và nhiều chất xơ, có nghĩa là chúng có thể giúp bạn no lâu và kiềm chế cơn đói quá mức. Điều này làm cho chúng và các loại rau giàu chất xơ khác trở thành công cụ hữu ích để quản lý cân nặng bền vững.

Uys nói: “Nếu không ăn đủ rau xanh trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể khó duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát khẩu phần ăn.

Tất nhiên, không một loại thực phẩm nào có thể tạo ra hoặc phá vỡ chế độ ăn kiêng của bạn — và kế hoạch ăn uống tốt nhất là kế hoạch mà bạn tuân thủ. Nhằm mục đích cho các bữa ăn hoàn chỉnh có chứa nhiều trái cây và rau quả, chất béo lành mạnh, carbohydrate phức tạp và protein nạc để có dinh dưỡng tối ưu.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.