Tiền boa không chỉ là một phần của cuộc sống khi tiêu tiền ở Mỹ: Đó còn là cách nhiều người kiếm sống. Thật không may, mặc dù có một số nguyên tắc xã hội về số tiền thưởng nên để lại trong mỗi tình huống, nhưng mọi người thường có thể diễn giải chúng theo cách khác hoặc bỏ qua chúng hoàn toàn. Để làm sáng tỏ sự nhầm lẫn—và tránh trả lương thấp cho những nhân viên chăm chỉ ở mọi nơi—chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia về nghi thức và lễ nghi hàng đầu để lấy ý kiến ​​của họ về cách bạn có thể tránh mắc phải bất kỳ sai lầm nào. Đọc để biết các dấu hiệu cho thấy bạn không đủ tiền boa.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

1
Bạn quên hướng dẫn khách sạn của bạn.

Hướng dẫn khách sạn qua điện thoại
Châu Phi mới/Shutterstock

Khách sạn điều hành dịch vụ khách hàng từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, ngoài những người phục vụ mang thức ăn cho bạn và nhân viên dọn dẹp có nhiệm vụ dọn dẹp phòng của bạn, đôi khi bạn dễ dàng bỏ qua nhân viên hướng dẫn khách, những người giúp bạn trải nghiệm dễ dàng hơn.

“Nhiều người cho rằng vì họ trả tiền cho chỗ ở qua đêm nên dịch vụ này được bao gồm, nhưng thực tế không phải vậy”, chuyên gia về nghi thức xã giao Lisa Mirza Grotts kể Cuộc sống tốt nhất. “Nhân viên trợ giúp đặc biệt vượt lên trên nhiệm vụ của mình để đặt chỗ và sắp xếp, vì vậy đừng quên họ trong quá trình đào tạo của bạn.”

Grotts trích dẫn ví dụ về một nhân viên hướng dẫn khách trong một chuyến đi gần đây đến London, người đã có thể đặt trước cho anh ta một tách trà cho một cuộc họp quan trọng.

“Tôi đã để lại cho anh ấy một khoản tiền boa lớn ở quầy lễ tân trong một phong bì và một lời cảm ơn,” anh nói. “Lần tới khi tôi cần giúp đỡ, tôi biết anh ấy sẽ nhớ đến tôi, và đó là điều nên làm.”

2
Bạn nhận được một phản ứng trong nhà hàng.

màn trập

Không ai thích nghĩ mình là một kẻ nói dối tồi. Nhưng nếu bạn đã học được ngôn ngữ cơ thể sau khi thanh toán hóa đơn, các chuyên gia cho rằng toán học của bạn có thể thất bại khi thêm phần thưởng.

“Khi mọi người nhìn bạn với vẻ kỳ lạ sau khi nhận tiền boa, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần xem xét lại thói quen boa của mình,” nói Kristi Spencer, chuyên gia đạo đức kinh doanh và là người sáng lập The Polite Company. “Ở Hoa Kỳ, tip 15 đến 20 phần trăm cho dịch vụ tốt [at a restaurant] là một chuẩn mực thông thường. Bất cứ điều gì ít hơn có khả năng tạo ấn tượng rằng bạn không hài lòng với dịch vụ—hoặc rằng bạn hết sức thô lỗ.”

Điều này cũng có thể xảy ra thông qua cách máy chủ của bạn tương tác với các máy khách khác.

“Nếu bạn nhận thấy những vị khách khác nhận được ưu đãi hoặc sự quan tâm đặc biệt từ [waitstaff]nó có thể chỉ ra rằng họ đang boa rẻ hơn,” nói Bob Vergidis, giám đốc có tầm nhìn xa trông rộng của công ty phần mềm nhà hàng Point of Sale Cloud. “Không có gì đáng ngạc nhiên, việc điều chỉnh số tiền boa của bạn cho phù hợp có thể giúp bạn nhận được dịch vụ tốt hơn.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Luật mới muốn giới thiệu tiền boa tại Walmart và các nhà bán lẻ lớn khác.

3
Bạn đã làm khó một số tài xế giao hàng của mình.

Công nhân vận chuyển đồ nội thất hoặc máy di chuyển lấy ghế sofa từ phía sau xe tải
iStock/AndreyPopov

Công nghệ đã cách mạng hóa cách chúng ta mua sắm mọi thứ, từ thực phẩm đến đồ nội thất. Nhưng nếu bạn đang gửi đồ đến nhà của mình, bạn có thể vô tình gây khó khăn cho nhóm mang đồ đến cho bạn.

Grotts nói: “Ý tôi không phải là đồ ăn hay bữa ăn, nhưng tất nhiên là bạn sẽ boa. Ý tôi là được giao tivi hoặc đồ đạc khi họ làm việc chăm chỉ hơn”. “Tiền mặt là vua ở đây.”

4
Bạn viện cớ để giảm bớt phần thưởng.

Kiểm tra cá nhân tại một nhà hàng
AOME1812/Shutterstock

Nhà hàng là một trong những không gian chính mà phần thưởng được mong đợi vào cuối bữa ăn—nhiều đến mức nhiều thực khách tính phần thưởng đó vào ngân sách ăn uống của họ. Tuy nhiên, các biệt danh và đồng xu trên những gì bạn rời khỏi máy chủ của mình có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn chưa thanh toán đủ.

Spencer nói: “Nếu bạn dành cả bữa ăn để kiếm cớ để boa ít hơn, điều đó không chỉ khiến bạn trông rẻ tiền mà còn cho thấy rằng bạn có thể không phải là người hẹn hò ăn trưa tốt nhất”. “Mọi tương tác bạn có, bao gồm cả cách bạn xử lý tiền boa, nói lên rất nhiều điều về tính cách của bạn.”

Để nhận thêm lời khuyên về cuộc sống được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5
Bạn quên rằng tiền mặt không phải là lựa chọn duy nhất.

Hình ảnh người chồng yêu thương tặng quà cho vợ.  Bạn trai gây bất ngờ cho cô bạn gái xinh đẹp của mình bằng một món quà khi cô ấy đang ngồi trên chiếc ghế dài trong phòng khách ở nhà.  Trọng tâm là giải thưởng.
iStock

Nhiều người trong ngành dịch vụ dựa vào tiền boa để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, có một số trường hợp thích hợp để thưởng thứ gì đó khác ngoài tiền—đặc biệt là vào những thời điểm nhất định trong năm.

Vergidis nói: “Nếu bạn thiếu tiền mặt, tiền boa không nhất thiết phải là tiền. “Mùa lễ hội luôn cần sự chu đáo. Một món quà nhỏ cho người phục vụ yêu thích hoặc hãng vận chuyển thư của bạn có thể giúp ích nếu bạn không chắc nên tặng bao nhiêu hoặc không thể mua một món quà bằng tiền mặt phù hợp với túi tiền của mình.”