Trước khi lấy chai nước trên bàn để uống ngụm tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân một câu: “Lần cuối cùng tôi rửa cái này là khi nào?”

Nhiều người trong chúng ta đã tái sử dụng cùng một chai nước lâu hơn mức chúng ta muốn thừa nhận, đổ đầy chai nhiều lần mà không làm sạch. Nhưng mặc dù đây có thể là một thói quen xấu phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó an toàn. Trên thực tế, chai nước bẩn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn bằng cách khiến bạn tiếp xúc với vi khuẩn có hại.

Chính xác là bao lâu Mà còn lâu để tái sử dụng chai nước của bạn mà không rửa nó? Chúng tôi đã chuyển sang các chuyên gia y tế để biết một số thông tin chi tiết về vấn đề này. Hãy đọc tiếp để biết họ nói gì về năm dấu hiệu bạn không nên uống từ chai nước của mình.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra nếu bạn uống cùng một ly nước trong một tuần, theo các bác sĩ

1
Bạn nhận thấy một vết nứt trên mui xe

Cận cảnh chai nước tái sử dụng trên tay con người, khái niệm khát nước, bù nước và giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần
iStock

Một vết nứt trên thân chai nước của bạn có thể sẽ cần được thay thế, vì nó sẽ luôn bị rò rỉ. Nhưng như David SeitzMD, giám đốc y tế của Ascendant Detox, nói Cuộc sống tốt nhấtthiệt hại ở những nơi khác sẽ đưa ra phản hồi chính xác giống như vậy ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó.

Ông nói: “Nếu nắp hoặc nắp bị lỏng, nứt hoặc hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào, tốt nhất bạn nên mua một chai mới. “Bạn không bao giờ biết những chất gây ô nhiễm nào có thể xâm nhập vào chai và bạn không muốn mạo hiểm uống thứ gì đó có thể khiến bạn bị bệnh.”

2
Nó có mùi lạ

Ảnh chụp cận cảnh một khách du lịch đang uống nước từ chai thép không gỉ có thể tái sử dụng trong khi ngắm cảnh.
iStock

Đừng phủi bỏ bất kỳ mùi lạ nào liên quan đến chai nước của bạn, lời khuyên Mua Tesfu, MD, một bác sĩ đa khoa làm việc với Welzo. Ông cảnh báo, mùi hôi dai dẳng có thể là “dấu hiệu của sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc”. “Những vi sinh vật này có thể làm ô nhiễm nước và gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu tiêu thụ.”

3
nước của bạn là khác nhau

Người đàn ông uống nước từ chai nước.
iStock

Mùi hôi là một dấu hiệu cảnh báo, và bất kỳ hương vị bất thường nào cũng vậy. Nếu nước của bạn khi đựng trong chai nước có vị khác với khi đựng trong ly, thì đó là dấu hiệu bạn không nên uống nước đó—đặc biệt nếu chai của bạn được làm bằng một số vật liệu nhất định, theo Nancy MitchellRN, một y tá đã đăng ký phục vụ với tư cách là bác sĩ cho chương trình Hỗ trợ Đời sống.

“Bản thân nước không có vị. Tuy nhiên, hộp nhựa nổi tiếng là từ từ ngấm hóa chất vào nước uống của bạn,” Mitchell giải thích. “Khi điều này xảy ra, nước có thể có mùi vị khác với hợp chất polyetylen được sử dụng để làm chai. Chất này không an toàn để uống, vì vậy nếu bạn nhận thấy nước của mình có dư vị khi đóng chai, có lẽ đã đến lúc bạn nên vứt bỏ container đi.”

Để nhận thêm lời khuyên về sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Nội thất bị đổi màu

Cận cảnh, Người phụ nữ cầm chai nước cách nhiệt có thể tái sử dụng trong ô tô thay vì cốc nhựa dùng một lần, mở nắp để uống cà phê.  Thân thiện với môi trường, không rác thải và lối sống xanh.
iStock

Ngay cả khi bạn thường xuyên rửa bình nước của mình, đôi khi bạn có thể nhận thấy rằng nó không thể nhìn thấy được cái đó làm sạch lại. Theo Tesfu, nếu đúng như vậy, bạn có thể đang xử lý cặn hoặc bụi bẩn làm đổi màu bên trong hộp đựng của mình. Và đây không phải là điều bạn nên bỏ qua, ông cảnh báo.

Tesfu nói: “Cặn hoặc bụi bẩn trên thành trong của chai nước, đặc biệt nếu khó loại bỏ, có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn. “Những khu vực này có thể khó làm sạch đúng cách, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và làm ô nhiễm nước.”

5
Có vết bẩn nhìn thấy được trên chai

một người phụ nữ với một chai nước
iStock

Khi nói đến chai nước bẩn, có một loại chất thải mà bạn muốn đề phòng. “Nếu bạn có thể nhìn thấy một lớp màng nhầy màu trắng hoặc trong suốt dính vào bên trong chai nước của mình, thì tốt nhất là không nên uống từ đó,” khuyến cáo kimberly langdonMD, bác sĩ sản khoa được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và giám đốc y tế nội trú của Viện Farr.

Như Langdon giải thích, đây được gọi là màng sinh học—vốn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có khả năng gây hại có thể dễ dàng di chuyển từ thân chai nước đến miệng của bạn khi bạn uống. “Vi khuẩn ở đây có thể khiến bạn bị ốm và nhiễm độc,” Langdon xác nhận. “Nếu bạn thấy điều này, hãy đổ nước ngay lập tức và đổ nước nóng vào chai. Sau đó rửa bằng xà phòng và nước. Đảm bảo rằng nó khô trước khi sử dụng lại.”

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.