Dù chúng ta muốn các mối quan hệ lãng mạn của mình đứng vững trước thử thách của thời gian, nhưng chúng ta không thể lôi kéo nửa kia của mình ở lại với mình hoặc cư xử khác đi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một số người sẽ không cố gắng làm như vậy. Không phải lúc nào cũng dễ dàng để biết rằng đối tác của bạn đang chống lại bạn vì mong muốn và nhu cầu của riêng họ — đặc biệt là vì họ thường sẽ không dừng lại để thuyết phục bạn rằng họ chỉ có ý tốt, khiến bạn nghi ngờ bản thân trong quá trình này. Nói chuyện với một nhà trị liệu, chúng tôi đã có một số thông tin chi tiết về những dấu hiệu nguy hiểm mà bạn nên đề phòng. Đọc để biết năm dấu hiệu đối tác của bạn đang thao túng bạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 dấu hiệu cảnh báo về các biểu tượng cảm xúc mà bạn bè của bạn nhắn tin, theo các nhà trị liệu.

1
Họ cố gắng làm bạn xấu hổ vì những điều khác nhau.

cặp đôi mặc đồ ngủ ôm nhau đầy hạnh phúc và yêu thương cặp đôi hòa giải khi hờn dỗi ngồi trong phòng khách ấm cúng ở nhà tạo dáng dễ thương trong Lifestyle Concept
iStock

Trêu chọc đối tác của bạn một cách tinh nghịch là một chuyện — nhưng nếu bạn thấy đối tác của mình liên tục khiến bạn xấu hổ vì nhiều hành vi khác nhau, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang cố gắng kiểm soát bạn, theo Jennifer KelmanLCSW, nhà trị liệu gia đình và chuyên gia về mối quan hệ làm việc với JustAnswer.

Kelman giải thích: “Nếu bạn đủ nhút nhát, thì bạn có thể thử thay đổi và thay đổi bản thân để phù hợp với khuôn mẫu mà họ muốn. “Đây là một lá cờ đỏ nguy hiểm vì những người xấu hổ có thể bắt đầu tự đặt câu hỏi và mất niềm tin vào những gì họ biết là đúng về bản thân.”

2
Họ so sánh bạn với người khác.

cặp đôi cãi nhau trên ghế sofa trong phòng khách.
iStock

So sánh liên tục cũng là một lá cờ đỏ lớn. BẰNG Kaytee GillisLCSW, nhà trị liệu tâm lý và nhà văn được cấp phép, kể Cuộc sống tốt nhấtnhiều cặp đôi thao túng sẽ bề ngoài so sánh SO của họ với những người khác — thậm chí cả người yêu cũ của họ.

“Điều này thường được thực hiện để cố gắng khiến bạn cảm thấy mình không xứng đáng hoặc cố gắng khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn để mang lại cho họ thứ họ muốn,” Gillis nói.

3
Họ luôn cần biết bạn đang làm gì.

Cặp vợ chồng trẻ hạnh phúc làm việc tại nhà, sử dụng máy tính bảng kỹ thuật số
iStock

Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy mình là một phần trong cuộc sống của đối tác và điều đó có thể bao gồm việc đặt câu hỏi về ngày của họ. Nhưng có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc làm điều đó và thể hiện hành vi kiểm soát, theo Lisa vô phápTiến sĩ, nhà trị liệu tâm lý lâm sàng và người sáng lập Trí Tuệ Toàn Diện.

“Khi đối tác của bạn cần biết một lượng chi tiết đáng kinh ngạc về nơi bạn đến và bạn đi cùng ai và trở nên khó chịu vì không có thông tin đó hoặc thậm chí nói cho bạn biết bạn có thể hoặc không thể làm gì, thì đó là một hình thức thao túng.” Lawless nói. . “Cuối cùng, đó là một cách để khẳng định quyền lực và duy trì sự thống trị đối với đối tác.”

Để nhận thêm lời khuyên về mối quan hệ được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Họ luôn đổ lỗi cho người khác.

Các cặp vợ chồng có vấn đề về mối quan hệ
iStock

Mặc dù không dễ dàng để bất cứ ai thừa nhận những gì họ đã làm sai, nhưng bạn nên cẩn thận nếu đối tác của bạn luôn luôn cố gắng đổ lỗi cho người khác.

“Thay vì chỉ nói ‘OK bạn đúng, tôi đã không xử lý vấn đề tốt nhất có thể’, thay vào đó, nhiều người thao túng sẽ cố gắng biện minh cho hành vi của họ và có thể cố gắng thuyết phục bạn rằng họ đúng và những người khác cũng vậy. sai,” Gillis nói.

Theo Kelman, điều này cũng cho thấy họ miễn cưỡng chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì.

“Nói dối hay đổ lỗi thì dễ hơn là nhìn vào bên trong và chịu trách nhiệm,” anh giải thích. “Mục đích của nói dối và đổ lỗi là để đánh lạc hướng và khiến một người tự đặt câu hỏi.”

5
Họ đưa người khác vào cuộc tranh luận của bạn.

Các nhà trị liệu sức khỏe tâm thần thấy đàn ông chỉ trích và đổ lỗi cho phụ nữ.  Cặp đôi với người hướng dẫn đang ngồi trong phòng khách ở nhà.  Họ tranh luận trong cuộc họp.
iStock

Theo Gillis, mọi người phối ngẫu đều đánh nhau, nhưng người phối ngẫu thao túng có thể cố gắng làm cho mọi cuộc tranh cãi có vẻ như là lỗi của bạn thông qua “tam giác”.

“Đây là khi ai đó đưa người kia vào một cuộc tranh luận nhằm cố gắng khiến họ ‘đứng về phía họ’ để giúp chứng minh rằng họ đúng,” anh ấy chia sẻ, lưu ý rằng họ có thể cố gắng nhờ bạn bè và gia đình, hoặc các nhà trị liệu cho cặp đôi và các nhà trị liệu độc lập. bên thứ ba, để hỗ trợ họ.