hàng xóm ồn ào? Sống trên một con phố đông đúc? Hoặc này, có lẽ bạn chỉ là một người tư nhân! Bất kể, thêm sự riêng tư cho sân của bạn là một dự án cải thiện nhà quan trọng đối với nhiều người. Trong một số trường hợp, bạn có thể không có hàng rào. Hoặc có thể, hàng rào của bạn không cắt được (dù sao nó cũng có thể cao). Đó là lý do tại sao chúng tôi tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà thiết kế cảnh quan và chuyên gia làm vườn để chia sẻ những cách thông minh nhất giúp sân vườn của bạn trở nên cá tính hơn. Đọc để tìm hiểu làm thế nào nó được thực hiện.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

1
Thêm cấu trúc vật lý.

Sân sau với pergola và firepit
Sheila Say/Shutterstock

Nếu bạn có thể dựng một hàng rào ở sân sau của mình, thì đó có lẽ là cách dễ nhất để tăng thêm sự riêng tư.

“Hàng rào gỗ truyền thống có thể khá bình thường,” nói Janet Loughrey của Thiết kế sân vườn. Thay vào đó, cô ấy đề nghị sơn nó bằng một màu sắc vui nhộn hoặc sự kết hợp của nhiều màu sắc.

Nếu hàng rào quá cản trở, không được pháp lệnh địa phương cho phép hoặc quá đắt, Stephen và David St. Russelnhà thiết kế từng đoạt giải thưởng và chuyên gia về đồ tự làm được biết đến với cái tên Người chồng đổi mới, giả sử bạn có các lựa chọn khác về cấu trúc vật lý.

Họ đề xuất giường cao, lưới mắt cáo, giàn che hoặc giàn che. Cài đặt những thứ này gần hoặc xung quanh khu vực chỗ ngồi và ăn uống để có sự riêng tư tối đa.

2
Thêm dây leo.

Hàng rào bằng rau muống xanh đẹp mắt.
borchee / iStock

Nếu bạn có hàng rào hoặc cấu trúc khác nhưng cảm thấy nó vẫn thiếu sự riêng tư, các chuyên gia khuyên bạn nên thêm dây leo có hoa.

“Chúng sẽ giúp bảo vệ khu vườn của bạn và tạo ra những bông hoa đẹp suốt mùa hè mà không làm hỏng cấu trúc”, ông nói. Rebecca SearsCMO và ngón tay cái màu xanh lá cây thường trú tại Ferry-Morse.

Sears thích rau muống, trong khi Amy Hovis, hiệu trưởng và nhà thiết kế cảnh quan tại Eden Garden Design, cho biết hoa nhài sao “là một loại dây leo rất cứng cáp, phát triển nhanh, cao 10-12 feet và có mùi thơm vô cùng.” Nó cũng hoạt động tốt dưới ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm.

Tất nhiên, các loại cây leo như cây ông lao hoặc cây thường xuân cũng là một lựa chọn, ghi chú gen hiệp sĩđồng sáng lập GreenPal.

Và nếu bạn có một cây thông, St. Russells nói rằng đó là “cấu trúc hoàn hảo cho hoa hồng leo, tạo ra một màn tán lá xanh dày đặc vào mùa đông.”

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Theo các chuyên gia, những điều đầu tiên mà khách truy cập chú ý về trang sau của bạn.

3
Tạo một bức tường sống.

Cây arborvitae khổng lồ xanh phục vụ như một hàng rào riêng tư ở sân sau
máy trộn miễn phí / iStock

Thay vì hàng rào, bạn cũng có thể tạo cái mà các chuyên gia cảnh quan gọi là “bức tường sống”.

Sears cho biết: “Các giống arborvitae thường xanh như Green Giant và Emerald Green cung cấp cây xanh quanh năm và sự riêng tư.

Hovis chỉ vào cây bách xù tên lửa, đúng như tên gọi, phát triển theo chiều hẹp và thẳng đứng.

Anh ấy giải thích: “Chúng là những cây bụi thường xanh lâu năm và cứng cáp với những tán lá màu xanh lam hoặc xanh xám tuyệt đẹp. “Chúng cung cấp khả năng sàng lọc tuyệt vời khi được trồng thành hàng và cần rất ít công chăm sóc sau khi đã được trồng.” Và vì chúng rất hẹp nên bạn có thể trồng chúng gần nhau.

Hovis cũng đề xuất cây sim sáp, một loại cây thường xanh hoặc cây bụi khác phát triển nhanh. Anh ấy nói: “Nó có những tán lá xanh thẫm bóng loáng tuyệt vời, và khỏe mạnh cũng như chịu được hạn hán.

Tre là một lựa chọn khác, nhưng bạn sẽ muốn hoàn toàn chắc chắn rằng mình đang chọn “thu gom tre trên tre trôi để tre không lan sang sân của bạn hoặc sân của hàng xóm”, Hovis khuyên. Ông nói thêm: “Vì tre cần rất nhiều nước để phát triển nên tốt hơn là lắp đặt hệ thống tưới tiêu để đảm bảo nó nhận được lượng nước phù hợp”.

Sears cho biết bạn cũng có thể sử dụng những bông hoa trong chậu mọc cao. “Ví dụ, Hollyhock có thể cao từ 4 đến 5 feet trong một thùng chứa miễn là nó có đủ chỗ để làm như vậy,” anh chia sẻ. “Hoa hướng dương… có thể cao từ 10 đến 12 feet khi trưởng thành.”

Để nhận thêm lời khuyên về nhà và vườn được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Cài đặt kem chống nắng.

Sân sau hiện đại với bạt che nắng trên bàn
Delpixart / iStock

Đôi khi, sự riêng tư mà bạn cần thực sự là từ trên cao, đặc biệt nếu bạn sống trong thành phố.

Loughrey gợi ý: “Đối với những không gian đô thị bị các tòa nhà nhiều tầng bỏ qua, hãy treo các tấm bạt che nắng trên hàng hiên hoặc các khu vực tiếp khách khác để tạo bóng mát và ngăn những người hàng xóm gần đó nhìn xuống không gian sống ngoài trời của bạn”.

Ngay cả ở sân sau ngoại ô, đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có những người hàng xóm có sàn hoặc hiên cao.

5
Sử dụng tính năng nước.

Thác nước nhỏ trang trí sân vườn.  Thiết kế cảnh quan phong thủy
màn trập

Quyền riêng tư không chỉ là về tầm nhìn; nó cũng là về những gì hàng xóm của bạn có thể nghe thấy. Đối với điều này, các chuyên gia nói rằng các tính năng nước là con đường để đi.

St. Russels. “Bất cứ thứ gì từ một cái ao nhỏ có thác nước đến một đài phun nước nhỏ tự làm bằng những vật liệu bạn có sẵn. Nước chảy có thể rất thú vị và tăng thêm hứng thú trong khi giúp bạn phân tâm khỏi tiếng ồn của những người hàng xóm.”