Bạn và gia đình dành nhiều thời gian trong nhà bếp: Đó là nơi bạn đi uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng, nơi bạn chuẩn bị bữa tối vào buổi tối và chỉ là một không gian chung ấm cúng. Vì được sử dụng nhiều nên đôi lúc căn bếp có mùi khó chịu là điều đương nhiên. Nhưng trong khi cuộc sống trở nên bận rộn hơn và việc dọn dẹp bị lùi lại, điều quan trọng là phải giải quyết và loại bỏ mùi hôi nhà bếp trước khi khách đến.

“Khách thường lui tới nhà bếp hoặc phòng ăn để uống trà, cà phê hoặc đồ ăn trong khi trò chuyện và những mùi khó chịu có thể tạo ra ấn tượng tiêu cực đầu tiên và làm hỏng trải nghiệm của khách,” Angela Nâungười dọn dẹp nhà cửa chuyên nghiệp, người sáng lập Savvy Cleaner và người dẫn chương trình The Daily Show Hỏi quản giakể Cuộc sống tốt nhất. “Mùi hôi trong bếp cho khách biết rằng ngôi nhà của bạn không được chăm sóc hoặc bỏ bê, trong khi mùi thơm ngon có thể hấp dẫn vì nó tạo ấn tượng về sự sạch sẽ và một môi trường thân thiện.”

Để nhanh chóng loại bỏ bất kỳ mùi hôi nhà bếp nào, các chuyên gia vệ sinh đưa ra một số thủ thuật chính trong thương mại. Đọc tiếp để tìm ra năm khuyến nghị hàng đầu của họ.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 mùi hương trong nhà tốt nhất nếu bạn đang tiếp khách, chuyên gia nói.

Những cách nhanh chóng để loại bỏ mùi hôi nhà bếp

1. Nhận một chất khử mùi.

Đổ giấm
màn trập

Các chuyên gia cho biết, sử dụng chất khử mùi tự nhiên là một phương pháp bạn có thể thử khi cần.

“Nếu bạn có 24 giờ để loại bỏ bất kỳ mùi nào trước khi khách của bạn đến, tôi khuyên bạn nên để một bát baking soda hoặc giấm qua đêm vì chúng hấp thụ mùi rất tốt,” nói Emma RostonGiám đốc điều hành tại công ty dịch vụ gia đình và dọn dẹp nhà cửa One Less Thing.

Theo Rostron, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn loại bỏ những thứ bên trong vào buổi sáng, vì dung dịch này sẽ hấp thụ mùi khó chịu.

Chất hấp thụ mùi cũng có thể được đưa vào thói quen hàng ngày của bạn, đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để ngăn chặn mùi hôi hình thành ngay từ đầu.

Brown gợi ý: “Để than củi hoặc muối nở ở khu vực kín đáo trong bếp để hấp thụ mùi hôi còn sót lại trong phòng”. “Những thứ này có thể được giấu trên quầy, trong tủ quần áo, sau chậu cây, sau sách dạy nấu ăn, trong ngăn kéo, trong tủ lạnh, v.v.”

2. Thông gió thích hợp.

bật quạt thông gió
Châu Phi mới / Shutterstock

Nó có vẻ như là lẽ thường tình, nhưng thông gió và lưu thông không khí là chìa khóa trong việc làm sạch mùi nhà bếp.

“Để loại bỏ mùi hôi, điều quan trọng nhất là phải có hệ thống thông gió phù hợp trong nhà bếp của bạn,” Ben McInerney, người sáng lập tại Home Garden Guides, giải thích. “Bạn có thể tăng cường thông gió bằng cách mở cửa sổ, chạy quạt thông gió phía trên bếp hoặc sử dụng quạt quay độc lập.”

Rostron cho biết, để cửa sổ mở cũng có thể hữu ích khi được sử dụng với máy khử mùi — và khách của bạn có thể tận hưởng không khí trong lành đó!

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 thứ bạn nên để trong bếp khi có khách ghé thăm.

3. Kiểm tra tủ lạnh.

Người phụ nữ lau kệ tủ lạnh
màn trập

Nếu bạn đã thử các chiến thuật loại bỏ mùi nói chung nhưng không mấy thành công, bạn cần thực hiện một số cuộc điều tra trước khi công ty đến. Theo Rostron, tủ lạnh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi hôi, nhưng điều thú vị là không phải lúc nào nó cũng do thực phẩm hư hỏng gây ra.

“Tất nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn loại bỏ mọi thực phẩm ôi thiu hoặc bất kỳ loại rau nào không ăn được – đây là một cách làm tốt,” anh ấy nói. “Nhưng nếu mùi vẫn còn mặc dù đã vệ sinh, tôi khuyên bạn nên nhìn vào mặt sau của tủ lạnh, nơi chứa chất làm lạnh.”

Rostron giải thích rằng các mẩu thức ăn có thể lọt vào lỗ nơi dây cáp đi vào tủ lạnh. “Nếu điều đó xảy ra, tất cả những gì cần làm là làm sạch đơn giản để loại bỏ các mảnh vụn,” ông nói. “Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng bất kỳ sản phẩm có hại nào, chẳng hạn như thuốc tẩy—hãy nhớ rằng, thực phẩm của bạn vẫn sẽ ở đó!”

4. Cho một ít TLC vào bồn rửa.

khăn lau bát đĩa với bồn rửa kim loại
Studio ánh sáng và bóng râm / Shutterstock

Một nguồn gây mùi phổ biến khác là bồn rửa nhà bếp. Các chuyên gia vệ sinh cho biết, trong khi bạn rửa tay và rửa bát ở đây, bồn rửa cũng cần được làm sạch.

Rostron nói: “Ván trượt, ống thoát nước và các mối nối giữa chúng có thể có cặn thức ăn mắc kẹt trong đó—khi nước đổ vào ống thoát nước, nó sẽ đẩy không khí ra khỏi lỗ thông hơi, khiến mùi hôi thối lan ra khắp phòng”. “Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng chất tẩy rửa cống tốt để đổ xuống cống và để yên trong 15-30 phút (hoặc thời gian bao lâu được ghi trên nhãn). Sau thời gian đó, đổ một ít nước sôi từ ấm xuống cống. “

Rostron đề nghị lặp lại quy trình này cho đến khi hết mùi, điều này đủ dễ thực hiện trước khi giải trí. Nhưng nếu bạn muốn khắc phục vấn đề này, McInerney nói rằng bạn nên làm sạch bồn rửa ít nhất một lần một tuần, đặc biệt nếu bạn có hệ thống xử lý rác.

Để có thêm lời khuyên giải trí và làm sạch được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Hãy chuẩn bị sẵn sàng.

Người phụ nữ đang đậy nắp nồi với những chiếc nồi khác trên bếp
lenetstan / Shutterstock

Nếu bạn có thời gian trước buổi tụ tập hoặc bữa tiệc tiếp theo, các chuyên gia dọn dẹp cũng cho biết có một số điều bạn có thể làm để giữ cho nhà bếp của mình luôn thơm tho.

Brown khuyên bạn nên đầu tư vào một tấm lót lò, dễ dàng làm sạch sau khi nướng.

Ông nói: “Khi nướng bánh nướng, khoai mỡ, pizza, thịt hầm hoặc bất cứ thứ gì khác có thể nhỏ giọt, chảy hoặc sủi bọt trong lò, tấm lót lò bằng sợi thủy tinh sẽ hứng nước tràn mà không bị dính vào đáy khay. “Ngay sau khi nấu, khi lò đã nguội, hãy tháo tấm lót và đổ thức ăn rơi vãi vào thùng rác. Lau sạch tấm lót lò và đặt lại vào lò cho lần sử dụng tiếp theo.”

Cô ấy cũng khuyên bạn nên đậy nắp thùng rác (đồng thời đổ và lau sạch chúng thường xuyên), sử dụng nắp đậy và nắp nồi khi nấu trên bếp hoặc sử dụng lò vi sóng, đồng thời thêm một số loại cây xanh hoặc hoa để có “mùi tươi tự nhiên”.

Nói chung, Brown cho biết thêm rằng việc làm sạch sâu và tốt không bao giờ gây hại — nhưng bạn nên tránh cố gắng che đậy mùi hôi.

Cô nói: “Làm sạch các bề mặt thường xuyên, bao gồm sàn nhà, mặt bàn, thiết bị và các loại vải như rèm cửa hoặc đệm ghế sẽ giúp nhà bếp của bạn luôn thơm tho. “Và hãy nhớ rằng ‘sạch’ không có mùi; xịt hóa chất tẩy rửa để ‘có mùi sạch’ chỉ làm nặng thêm những người nhạy cảm và dị ứng với hóa chất.”