Cho dù bạn vừa làm đổ rượu ra sàn trải thảm của mình hay con nhỏ của bạn đã lấy một trong những chiếc áo cánh cho dự án nghệ thuật mới nhất của chúng, tất cả chúng ta đều biết vết bẩn có thể hình thành nhanh chóng khủng khiếp như thế nào. Thật không may, một số khoảnh khắc nhỏ này có khả năng tồn tại lâu hơn chúng ta mong muốn—đặc biệt là nếu bạn không làm sạch chúng đúng cách. Bạn có thể muốn thử bất kỳ phương pháp loại bỏ vết bẩn nào có sẵn để tránh phải trả giá cố định. Nhưng một cuộc gọi tồi có thể làm bạn tồi tệ hơn rất nhiều. Để giúp bạn tránh điều này, chúng tôi đã nhờ đến các chuyên gia để thu thập thông tin chi tiết về những lỗi vệ sinh cần tránh. Đọc tiếp để biết năm cách bạn có thể làm cho vết bẩn trở nên tồi tệ hơn khi cố gắng loại bỏ nó.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Điều gì xảy ra khi bạn không giặt ga trải giường hàng tuần, các bác sĩ nói.

1
Bạn đang chà xát nó quá mạnh.

Cắt hình ảnh nam lao công lau vết bẩn trên thảm bằng miếng bọt biển
iStock

Một chút mỡ khuỷu tay sẽ không giải quyết được vấn đề trong trường hợp đó. Trong thực tế, nó có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

“Khi đối mặt với một vết bẩn cứng đầu, bản năng tự nhiên là chà mạnh vào nó,” nước hoa hồng Karinachuyên gia làm sạch và quản lý hoạt động tại Spekless Cleaning, nói Cuộc sống tốt nhất. “Tuy nhiên, điều này có thể khiến vết bẩn lan rộng và thấm sâu hơn vào sợi vải.”

Vì vậy, thay vì cố gắng chà mạnh vết bẩn, Toner khuyên bạn nên làm sạch vết bẩn bằng vải sạch hoặc khăn giấy—và dịu dàngtại đó.

Ông cảnh báo: “Áp lực quá mạnh có thể đẩy vết bẩn vào sâu hơn trong vải, khiến vết bẩn khó tẩy hơn.

2
Bạn sử dụng nước nóng.

người phụ nữ làm sạch áo sơ mi bị ố trong bồn rửa trong phòng tắm.
iStock

Nước nóng có thể xử lý rất tốt nhiều thứ, chẳng hạn như vi trùng và vi khuẩn. Nhưng không gây nóng khi cần làm sạch vết bẩn nào đó, Thomas Giarraputochuyên gia dọn dẹp và phó chủ tịch tại Executive Cleaning Services, cảnh báo.

Ông nói: “Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng việc sử dụng nước nóng đôi khi có thể tạo ra một số loại chất bẩn nhất định, khiến việc loại bỏ khó khăn hơn.

Theo Giarraputo, nước nóng đặc biệt không tốt đối với các vết bẩn gốc protein như máu hoặc mồ hôi.

“Thay vào đó, hãy thử sử dụng nước mát và chất tẩy vết bẩn phù hợp,” cô ấy khuyến nghị. “Nếu bạn đã sử dụng nước nóng, hãy thử giặt lại đồ bằng nước lạnh và chất tẩy vết bẩn.”

3
Bạn sử dụng thuốc tẩy trên các vết bẩn có màu.

Tay đổ thuốc tẩy vào bồn rửa.
Robin Gentry/iStock

Giống như nước nóng, thuốc tẩy là một giải pháp phổ biến khác không phù hợp với mọi vết bẩn. Mặc dù là một chất tẩy rửa mạnh mẽ, nhưng Toner cho biết những sản phẩm hóa học này nên được sử dụng một cách thận trọng.

Cô cảnh báo: “Khi xử lý các vết bẩn có màu, chẳng hạn như mực hoặc rượu, việc sử dụng thuốc tẩy thực sự có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Như Toner giải thích thêm, các hóa chất mạnh trong thuốc tẩy cũng sẽ làm mất màu vải trong trường hợp này—để lại cho bạn những vết phai màu hoặc đổi màu ở vị trí của chúng.

Cô ấy khuyên: “Vì vậy, hãy chọn chất tẩy vết ố an toàn với màu được thiết kế dành riêng cho vải màu. “Sản phẩm này được điều chế để chống lại các vết bẩn mà không gây ra bất kỳ tổn hại nào về màu sắc.”

Để nhận thêm lời khuyên làm sạch được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Bạn không xử lý trước bụi bẩn.

Hình ảnh một người phụ nữ đang giặt quần áo ở nhà.
iStock

Bạn có thể cần phải cẩn thận với những thứ như nước nóng và thuốc tẩy, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua việc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào.

Giarraputo nói: “Một số người ném thẳng quần áo bị ố vào máy giặt, hy vọng chu trình giặt sẽ xử lý chúng.

Làm điều này thực sự có thể khiến vết bẩn lắng xuống thêm.

Giarraputo chia sẻ: “Luôn xử lý trước vết bẩn trước khi giặt bằng cách thoa một lượng nhỏ bột giặt, xà phòng rửa chén hoặc chất tẩy vết bẩn đặc biệt trực tiếp lên vết bẩn”. “Nếu bạn đã giặt và làm khô vết bẩn, hãy thử xử lý trước và giặt lại.”

5
Bạn để họ ngồi quá lâu.

Cận cảnh vết cà phê trên áo phông
iStock

Xử lý sơ bộ không giống như ngâm món đồ bị ố trong nước và để yên một lúc. Bạn nên giũ sạch vết bẩn, dùng chất tẩy vết bẩn rồi giặt ngay bằng máy giặt, theo Karen Leemột chuyên gia dọn dẹp và tổ chức, người cũng đã thành lập Ngôi nhà Robot thông minh.

Lee giải thích: “Hầu hết khi chúng ta chỉ ngâm nó và để đó, chúng ta quên mất việc đó và quần áo bị khô và ố vàng. “Điều này sẽ khiến vết bẩn khó tẩy hơn sau này, vì vậy hãy cố gắng làm sạch vết bẩn ngay khi có thể hoặc ít nhất là lấy bột giặt lên vết bẩn càng sớm càng tốt.”

Đánh dấu Meltonchuyên gia làm sạch và người sáng lập Queen’s Carpet Cleaning, cũng cảnh báo không nên trì hoãn việc xử lý bằng bất kỳ cách nào — ngay cả khi bạn cố gắng ngâm nó.

Cô nói: “Để vết bẩn bám lâu có thể khiến vết bẩn trở nên cứng đầu và khó tẩy hơn. “Xử lý vết bẩn ngay lập tức bằng cách tẩy và xử lý chúng ngay khi chúng xuất hiện.”