Tất cả chúng ta đều cố gắng trở thành người tốt, và điều đó đặc biệt đúng trong các mối quan hệ lãng mạn của chúng ta. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc cố gắng luôn cư xử tử tế với việc cho phép bản thân bị qua mặt. Nếu bạn không bao giờ nói “không” với đối tác của mình ngay cả khi bạn muốn, bạn có thể là người chiều lòng đám đông. Nhiều người thực hành đặc điểm “tốt” này trong các mối quan hệ vì họ tin rằng nó sẽ ngăn chặn mọi vấn đề nảy sinh. Nhưng trong khi điều đó có thể hiệu quả trong một thời gian, thì sớm hay muộn, sự thiếu xương sống của bạn sẽ quay lại cắn bạn. Theo các nhà trị liệu, hãy đọc tiếp để tìm hiểu năm cách trở thành người chiều lòng mọi người có thể hủy hoại mối quan hệ của bạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 8 điều “nhỏ nhưng độc hại” nên ngừng nói với đối tác của bạn, theo một nhà trị liệu.

1
Bạn cho phép hành vi xấu từ đối tác của bạn.

Hình ảnh của một cặp vợ chồng trưởng thành có vấn đề về mối quan hệ ở nhà
iStock

Nếu bạn luôn hành động như một người đàn ông (hoặc phụ nữ!) Có trong mối quan hệ của mình, mọi thứ có thể dễ dàng thay đổi. BẰNG Trisha OwsleyMA, một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép có trụ sở tại Ohio, giải thích rằng xu hướng làm hài lòng mọi người có thể tạo điều kiện cho những hành vi tiêu cực từ nửa kia của bạn.

“Có những hậu quả cho tất cả các lựa chọn,” ông cảnh báo. “Khi chúng tôi nói đồng ý với đối tác của mình, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang tiếp quản và để họ ra đi.”

Tất nhiên, con người được phép phạm sai lầm. Nhưng nếu bạn không bao giờ lên tiếng chống lại họ, đối tác của bạn sẽ không bao giờ có cơ hội “học một số bài học quan trọng mà bạn có thể rút ra từ họ để nỗ lực làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn”, Owsley giải thích.

2
Bạn không hành động chân thực.

Người phụ nữ lo lắng nằm trên giường với vẻ lo lắng và quan tâm của chồng khi nghĩ về các vấn đề trong mối quan hệ của mình.  Một người đàn ông đang ngủ trong khi vợ anh ta nằm trong đêm cảm thấy căng thẳng và phiền muộn
iStock

Những người làm hài lòng mọi người thường hành động trái với mong muốn và nhu cầu thực sự của họ—khiến bạn trở nên “không trung thực”, tuân thủ Billy RobertsLISW-S, nhà trị liệu và chủ sở hữu của Tư vấn Tâm trí Tập trung ADHD ở Columbus, Ohio.

“Làm sao người ta có thể tin tưởng vào tình yêu của người khác khi có quá nhiều mối quan hệ bị ràng buộc bởi sự sẵn sàng kéo dài của một người?” Robert hỏi. “Khi một mối quan hệ tốt đẹp, cả hai bên đều là những người tự do có thể bày tỏ nhu cầu của riêng mình và thỏa hiệp theo đó.”

Làm theo bất cứ điều gì mà người quan trọng của bạn muốn (hoặc thậm chí, chỉ là những gì bạn nghĩ về nó họ muốn) không để con người thật của bạn tham gia vào mối quan hệ, cô ấy nói thêm Paula LamannaLCSW, nhà trị liệu được cấp phép và người sáng lập Tâm lý trị liệu yếu tố quan trọng.

“Nếu bạn nói với họ rằng bạn cũng thích phim hài lãng mạn, thì bạn thực sự ghét chúng, nghĩa là bạn không thành thật với đối tác của mình,” cô nói.

3
Bạn không thể thiết lập ranh giới.

Cặp đôi đồng tính nữ trầm ngâm tại nhà
iStock

Ranh giới lành mạnh là một phần quan trọng của bất kỳ mối quan hệ nào, Jennifer KelmanLCSW, nhà trị liệu tâm lý và sức khỏe tâm thần được cấp phép tại JustAnswer, nói Cuộc sống tốt nhất. Theo Kelman, những người hạnh phúc thường không thể đặt ra bất kỳ ranh giới nào với bạn đời của họ.

“Trong trường hợp này, ranh giới có thể rất rộng để không làm phiền người khác,” ông nói. “Kết quả là, hành vi gây hấn có thể xảy ra và cuối cùng bạn có thể bị lợi dụng, lợi dụng và có thể bị lạm dụng.”

Để nhận thêm lời khuyên về mối quan hệ được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Bạn có thể ghét đối tác của bạn nhiều hơn.

người đàn ông thất vọng ôm một người phụ nữ
iStock

Nhiều mối quan hệ tan vỡ vì sự oán giận ngày càng tăng—và điều đó có thể dễ dàng xảy ra khi bạn sống không trung thực và không đặt ra ranh giới.

“Khi bạn nói ‘có’ trong khi ý bạn là ‘KHÔNG’, điều đó có thể mang lại sự bình yên trong giây lát nhưng cuối cùng bạn lại khiến đối tác của mình bực bội,” nói Nancy Landrum, MA, huấn luyện viên về mối quan hệ và là người tạo ra Câu lạc bộ Hôn nhân Triệu phú. “Điều này có thể tạo ra khoảng cách tình cảm giữa bạn và đối tác của bạn.”

Kết quả của người thân này là một sự trả thù thầm lặng, theo Tây Valeria, MHC-LP, một nhà trị liệu làm việc tại Trung tâm Trị liệu Tâm lý Chữa bệnh Trực quan ở New York. Nhưng chỉ vì bạn không nói không có nghĩa là nó không có ở đó.

“Bạn có thể nói với bản thân rằng bạn ổn khi luôn nói đồng ý hoặc tránh đường cho người khác, nhưng về lâu dài, điều đó có thể tạo ra cảm giác tiêu cực về người bạn đang có mối quan hệ và họ thường không nhận ra điều đó.” , “Tây nói.

Kết quả là, bạn không cho đối tác của mình cơ hội công bằng để sửa chữa hoặc sửa chữa bất kỳ điều gì mà bạn ngày càng ghét ở họ.

5
Bạn đã không giải quyết được vấn đề trong mối quan hệ.

Bắn đôi vợ chồng trẻ đang cãi nhau trong phòng ngủ ở nhà
iStock

Cặp đôi nào cũng cãi nhau—đó chỉ là một phần của cuộc sống. Nhưng có thể vượt qua những tranh luận đó bằng giao tiếp lành mạnh là điều củng cố mối quan hệ. Nếu bạn là người thích làm hài lòng mọi người, bạn thường không để nó đi đến bước quan trọng đầu tiên đó.

“Những người làm hài lòng thường tránh xung đột hoặc bất đồng vì họ sợ làm phiền người khác hoặc bị từ chối,” David Tzall, PsyD, một nhà tâm lý học được cấp phép có trụ sở tại New York, giải thích. “Nhưng tránh xung đột có thể ngăn cản các vấn đề quan trọng được giải quyết và giải quyết và bạn không học cách tự mình làm điều đó.”

Theo Tzall, khi bạn tránh giải quyết các vấn đề với đối tác của mình, bạn sẽ không phát triển đầy đủ các kỹ năng giải quyết xung đột — điều này thường chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn sau này trong cuộc sống.

Cô ấy nói thêm: “Xung đột không được giải quyết có thể dẫn đến sự oán giận tích tụ, đổ vỡ giao tiếp và làm xấu đi mối quan hệ của bạn. “Làm việc để phát triển các kỹ năng giải quyết xung đột. Học các kỹ thuật giao tiếp hiệu quả, lắng nghe tích cực và nghệ thuật thỏa hiệp.”