Khi bước vào độ tuổi 60, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số thay đổi tinh tế trong cơ thể mình. Nhưng đến tuổi trung niên không có nghĩa là bạn phải cam chịu một cuộc sống kém thoải mái hơn — hoặc ít năng động hơn —. Trên thực tế, các chuyên gia cho biết một trong những quyết định tốt nhất về sức khỏe mà bạn có thể thực hiện khi có tuổi là giữ cho cơ thể vận động. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần có đôi giày phù hợp—và chúng có thể khác với những đôi giày bạn thường đi.

Theo Viện Lão hóa Quốc gia (NIA), các vấn đề về chân phổ biến hơn ở người lớn tuổi và điều này có thể dẫn đến giảm khả năng vận động, tăng sự yếu ớt và tỷ lệ chấn thương cao hơn.

Tin tốt? Gregory Alvarez, DPM, FACFAS, bác sĩ chuyên khoa bàn chân tại Trung tâm Mắt cá chân & Bàn chân Hoa Kỳ, cho biết có một số cách đơn giản để làm cho đôi giày của bạn thoải mái hơn nếu bạn từ 60 tuổi trở lên—và chúng cũng có thể giúp bạn an toàn hơn. Đọc về tất cả các lời khuyên chuyên gia.

ĐỌC TIẾP THEO: 6 lời khuyên khi đi dép nếu bạn trên 60 tuổi, theo các nhà tạo mẫu và bác sĩ phẫu thuật chân.

1
Mang hỗ trợ vòm hoặc miếng lót chỉnh hình.

Phụ nữ đặt lót trong giày
màn trập

Mang lót giày chỉnh hình có thể là một cách dễ dàng để cải thiện khả năng nâng đỡ vòm bàn chân của bạn, nhờ đó giảm đau chân mãn tính, viêm cân gan chân, viêm khớp, v.v.

Chúng khác với các miếng chèn mua tại cửa hàng ở chỗ chúng thường được sản xuất riêng để giải quyết một vấn đề cụ thể và có thể yêu cầu đơn thuốc.

Alvarez nói: “Lớp lót chỉnh hình giúp duy trì tư thế khỏe mạnh đồng thời cung cấp thêm đệm và hỗ trợ vòm.

Nhưng những lợi ích không dừng lại ở đó. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa XIN MỘTngười đã phân tích 67 đối tượng cao cấp, phát hiện ra rằng “giá đỡ vòm có thể giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và khả năng vận động chức năng đồng thời giảm đau lưng và đau khớp lưng” chỉ sau sáu tuần sử dụng.

2
Chọn vật liệu nhẹ.

Gần những người đi giày thoải mái
Okhram/Shutterstock

Alvarez nói rằng một cách khác để làm cho đôi giày của bạn thoải mái hơn là chọn một đôi được làm bằng vật liệu nhẹ.

Cô gợi ý: “Da hoặc các chất liệu mềm dẻo khác thường thoải mái hơn các loại vải cứng hơn như vải bạt hoặc nhựa vinyl. Hãy tìm những kiểu có dây đai điều chỉnh được nếu có thể”.

Tuy nhiên, tăng sự thoải mái không phải là lợi ích duy nhất của những loại giày này—đi giày cũng có thể làm giảm nguy cơ té ngã của bạn. Đó là bởi vì giày nặng có thể khiến bạn dễ bị trật chân hơn, một nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn vấp ngã, ảnh hưởng đến một phần tư người Mỹ từ 65 tuổi trở lên mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 8 thương hiệu bán lẻ bán giày chạy bộ chất lượng tốt nhất.

3
Đi giày gót thấp.

giày đế xuồng
màn trập

Lớn tuổi hơn không có nghĩa là bạn phải ngừng đi giày cao gót, nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải chọn lọc hơn trong phong cách mà mình chọn.

Các chuyên gia cho biết, giày cao dưới 2 inch — hoặc có đế hoặc nêm — có thể giúp bạn tránh bị phồng ngón chân, ngón chân hình búa hoặc các dị tật khác ở bàn chân, các chuyên gia cho biết.

Alvarez nói: “Những đôi giày cao gót thấp hơn thường thoải mái hơn những kiểu giày cao hơn vì chúng ít gây căng thẳng hơn cho bàn chân và cẳng chân của bạn. “Hãy chắc chắn rằng gót chân không quá hẹp để ổn định.”

Để nhận thêm lời khuyên về phong cách và sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Hãy tìm những đôi giày có lực kéo tốt.

Bà già đi mua giày
JackF/iStock

Mang giày có đủ lực kéo là một chìa khóa khác để mang lại sự thoải mái và an toàn khi bạn già đi.

Alvarez gợi ý: “Bề mặt trơn trượt có thể nguy hiểm, vì vậy hãy tìm những đôi giày có lực kéo tốt để giúp bạn đứng thẳng khi đi trên bề mặt trơn trượt”.

Các chuyên gia cho rằng ngoài việc tìm một đôi giày có vẻ ngoài đẹp, bạn cũng nên tìm một đôi tốt. bên trong lực kéo—có nghĩa là giày giúp chân bạn không bị trượt vào bên trong. Điều này có thể dẫn đến ít chấn thương hơn, cũng như ít căng thẳng hơn ở mắt cá chân, bàn chân và cẳng chân.

5
Chọn một kích thước rộng rãi.

Một người đàn ông trưởng thành đi đôi giày thoải mái thông thường trước giường, buộc dây giày
màn trập

Cuối cùng, bạn có thể nhận thấy rằng bàn chân của bạn ngày càng rộng hơn theo thời gian.

“Nó không nhất thiết phải thay đổi về kích thước. Nhưng bàn chân có thể rộng hơn chứ không dài hơn khi chúng ta già đi,” Kelly HynesMD, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và mắt cá chân của Đại học Y khoa Chicago cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trường đại học.

Ông giải thích: “Chúng thay đổi độ đàn hồi giống như cách mà các bộ phận khác của cơ thể làm — các mô trở nên kém săn chắc hơn, khiến các vòm tăng chiều rộng và chảy xệ.

Hynes cho biết thêm rằng khi các mô ở bàn chân bắt đầu thoái hóa, một số người sẽ bị đau do viêm khớp. “Bàn chân của bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn, điều này thường có nghĩa là bạn phải thay giày.”

Đó là lý do tại sao Alvarez khuyên bạn nên chọn kích thước rộng hơn nếu bạn trên 60 tuổi. Ông nói: “Nếu bàn chân của bạn có xu hướng sưng lên sau khi ở cùng một vị trí trong một thời gian, hãy đảm bảo rằng bạn mua giày rộng hơn. Điều này sẽ đảm bảo vừa vặn hơn khi bàn chân của bạn giãn ra suốt cả ngày”.