Mùa hè đang đến và điều đó có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ bạn bè và gia đình—và không có nơi nào tốt hơn để làm điều đó ngoài sân sau của ai đó. Đó là địa điểm hoàn hảo để tổ chức tiệc BBQ, tiệc bể bơi hoặc chỉ đơn giản là thư giãn trong thời tiết ấm áp. Nhưng sân sau của bạn cũng có thể là nơi sinh sống của bất kỳ loài gây hại nào — kể cả ong bắp cày.

Hiện tại, ong bắp cày đang là một vấn đề lớn khi chúng đang xây tổ và chuẩn bị sinh sản. Và chúng nguy hiểm hơn nhiều so với ong. May mắn thay, có nhiều cách dễ dàng để đuổi những con côn trùng không mong muốn này ra khỏi sân của bạn. Các chuyên gia về dịch hại cân nhắc cách đuổi ong bắp cày vào mùa này cũng như chia sẻ mẹo về những việc cần làm nếu chúng xâm nhập vào nhà bạn.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

Làm thế nào để giữ ong bắp cày ra khỏi sân của bạn

1. Loại bỏ thức ăn thừa.

Nướng và bếp ngoài trời
Jen Helton/Shutterstock

“Có một số loài ong bắp cày, một số lành tính và một số hung dữ,” ông nói giá David ACE, giám đốc dịch vụ kỹ thuật và cộng sự là nhà côn trùng học được chứng nhận tại Mosquito Joe. Nhưng tất cả sẽ tìm kiếm thức ăn có đường hoặc protein.

“Chúng thích thức ăn và đồ uống có đường, vì vậy hãy đảm bảo rằng thùng rác của bạn được đậy kín và không để thức ăn thừa trong sân của bạn,” cho biết Ben McInerneyngười sáng lập Home Garden Guides.

“Làm sạch vỉ nướng và khu vực xung quanh để không để lại cặn hoặc cặn thịt,” Price nói thêm.

Bạn cũng nên bọc bất kỳ lon soda nào trước khi bỏ vào thùng rác vì ong bắp cày sẽ nhanh chóng ngửi thấy mùi đường. Ngoài ra, nếu bạn có cây ăn quả trong sân, việc nhặt bất kỳ quả rụng nào là rất quan trọng.

Điều này không chỉ ngăn chặn ong bắp cày mà còn giúp xua đuổi các sinh vật khác như rắn và gấu trúc.

2. Loại bỏ bất kỳ điểm làm tổ nào.

Mọi người bịt kín các vết nứt trong nhà
Andrey_Popov/Shutterstock

Một trong những cách tốt nhất để đuổi ong bắp cày ra khỏi sân của bạn là loại bỏ những nơi chúng có thể làm tổ. Điều này có thể có nghĩa là kiểm tra TRONG nhà của bạn để loại bỏ bất kỳ điểm vào có thể.

“Ong bắp cày, giống như kiến, sử dụng pheromone để giúp chúng tìm một nơi an toàn để xây tổ, vì vậy nếu bạn có một cái cũ, bạn thường sẽ có một cái mới bên cạnh,” nói Thợ mộcchủ sở hữu và kỹ thuật viên kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp được cấp phép tại Green Pest Management.

Chúng thích làm tổ trên đỉnh và mái hiên của những ngôi nhà và gác xép, vì vậy bạn nên cảnh giác và thường xuyên kiểm tra bất kỳ không gian nào trong số này.

McInerney nói: “Nếu sân của bạn có bất kỳ vết nứt, lỗ hổng, khoảng trống nào hoặc những thứ tương tự, thì đã đến lúc phải bịt kín chúng.

Price nói: “Nếu có một tổ ong bắp cày đang hoạt động, một dung dịch đơn giản gồm hai muỗng canh xà phòng rửa chén cho vào bình xịt nước sẽ đánh bật được tổ ong bắp cày đang hoạt động,” Price nói. “

Sau đó, nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể chỉ cần phá hủy tổ ong để ngăn chặn thêm cư dân. Bạn cũng có thể gọi cho chuyên gia dịch hại nếu cảm thấy an toàn hơn.

3. Treo bẫy ong bắp cày.

Bẫy ong treo
TayaJohnston/Shutterstock

Cho dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì vẫn không thể tránh khỏi việc ong bắp cày phá hoại sân vườn của bạn. Smith gợi ý: “Sau khi xác định được vị trí của tổ, bạn có thể đặt bẫy mồi ong bắp cày dọc theo chu vi của sân. Bạn có thể đặt nó trên mặt đất hoặc treo lên, tùy thuộc vào loại ong bắp cày trong khu vực của bạn.

Giá đề cập rằng cái bẫy này có thể được tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng phần cứng địa phương nào. Ông giải thích: “Chất hấp dẫn tốt nhất là đổ 2 hoặc 3 ounce soda vào bẫy. Điều này sẽ thu hút ong bắp cày vào trong thùng chứa và chúng sẽ không thể thoát ra được nữa”.

Nhiều bẫy mua ở cửa hàng đã có sẵn mồi, nhưng bạn cũng có thể tự làm bẫy bằng chất làm ngọt như nước đường hoặc mật ong. Smith nói rằng bạn nên thêm một chút giấm nếu bạn không muốn bắt ong mật.

4. Cây cỏ xua đuổi.

Cây húng quế và cây bạc hà trong chậu
Edamame khó nắm bắt / Shutterstock

Thuốc diệt côn trùng là cách nhanh chóng và dễ dàng để loại bỏ ong bắp cày, nhưng chúng cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác. Nếu muốn một phương pháp dễ dàng và tự nhiên, bạn có thể sử dụng nhiều loại thảo mộc để xua đuổi ong bắp cày.

McInerney nói: “Ví dụ, bạc hà, húng quế và bạch đàn được biết đến với tác dụng xua đuổi ong bắp cày vì mùi nồng nặc của chúng. Bất kỳ loại thảo mộc nào trong số này đều dễ tìm và dễ bảo quản, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không có ngón tay cái xanh.

McInerney lưu ý rằng bạn có thể trồng chúng ở bất cứ đâu quanh sân nhà hoặc ở những khu vực cụ thể thu hút ong bắp cày.

Để nhận thêm lời khuyên về vườn và dịch hại được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

5. Giữ hoa cách xa mọi thứ khác.

Hazar Gyan/Shutterstock

Mặc dù hoa làm cho khu vườn của bạn trở nên đẹp đẽ, nhưng chúng cũng là lý do chính khiến ong bắp cày xuất hiện thường xuyên hơn, vì những loài côn trùng này bị thu hút bởi những thứ có mùi thơm.

Price nói: “Nếu bạn có những bông hoa thơm, bạn có thể muốn cắt bớt hoặc đặt chúng ở những bãi mà mọi người không lui tới.

Tuy nhiên, khi cố gắng đuổi ong bắp cày ra khỏi sân của bạn, “Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa ong bắp cày và ong thụ phấn và không gây hại cho các loài thụ phấn,” Price giải thích. Cuối cùng, ong mật là một phần mạnh mẽ của hệ sinh thái.