Đối với những người bị dị ứng theo mùa, mùa xuân có thể là thời điểm của những cơn hắt hơi, thở khò khè và khó chịu. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn điều trị, cả kê đơn và không kê đơn (OTC). Nhưng một số biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể có tác dụng tốt đối với các triệu chứng của bạn. Trên thực tế, các chuyên gia cho biết có năm cách chính để bạn có thể chống dị ứng tại nhà và chúng có thể tạo ra sự khác biệt. Đọc để tìm hiểu các biện pháp can thiệp dị ứng theo mùa thực sự hiệu quả.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các chuyên gia cho biết 4 loại thuốc làm tăng huyết áp của bạn.

1
Nhận một bộ lọc không khí gia đình hoặc máy hút ẩm

Máy hút ẩm tại nhà
màn trập

Bộ lọc không khí gia đình có thể giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng theo mùa bằng cách giữ lại bụi, phấn hoa và vẩy da thú cưng. “Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ mô tả ô nhiễm không khí trong nhà là một trong năm rủi ro sức khỏe môi trường hàng đầu”, Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ giải thích. “Đối với những người bị dị ứng, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lọc không khí làm giảm các chất gây dị ứng trong không khí này và có thể giúp giảm nhẹ.”

Máy hút ẩm có thể cung cấp một dịch vụ tương tự, bằng cách giảm số lượng bào tử nấm mốc và các tác nhân gây dị ứng khác lưu hành trong nhà bạn.

ĐỌC TIẾP THEO: Những cơn ác mộng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về vấn đề sức khỏe nghiêm trọng này, nghiên cứu cho thấy.

2
Hãy thử một nồi neti

Thiết yếu Neti Pot
MandriaPix/Shutterstock

Bình neti là một dụng cụ rửa mũi có thể giúp thông xoang của bạn. Sử dụng một loại như một biện pháp khắc phục tại nhà chống lại mùa dị ứng có thể khiến bạn cảm thấy bớt nghẹt mũi và ít bị hắt hơi hơn.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cảnh báo rằng có một số cách sử dụng bình neti có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Quan trọng nhất, bạn phải luôn sử dụng nước cất và vô trùng thay vì nước máy. “Việc sử dụng bình neti và các thiết bị rửa mũi khác không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng”, FDA viết.

3
Tắm nước nóng

Một người đàn ông tắm nước nóng để gội đầu và cơ thể trong phòng tắm khách sạn sang trọng.  Chăm sóc da nhẹ nhàng làm đẹp cho nam giới.
iStock

Tắm nước nóng có tác dụng hai chiều đối với dị ứng. Đầu tiên, nó giúp loại bỏ phấn hoa và các tác nhân gây dị ứng khác khỏi da của bạn vào cuối ngày, khiến bạn ít có khả năng rơi xuống giường hơn. Thứ hai, hơi nước nóng từ bồn tắm được biết là làm giảm nghẹt mũi. “Xông hơi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà được sử dụng rộng rãi nhất để làm dịu và thông mũi”, một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí xác nhận. Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch Châu Á Thái Bình Dương.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4
Giặt giũ thường xuyên hơn

Hình ảnh người phụ nữ trẻ đang giặt đồ ở nhà
iStock

Phấn hoa, cỏ phấn hương và các tác nhân gây dị ứng theo mùa khác có thể mắc kẹt trong sợi quần áo của bạn, khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với chúng suốt cả ngày. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên giặt quần áo và chăn ga thường xuyên hơn trong mùa dị ứng.

Mayo Clinic khuyến cáo: “Giặt tất cả khăn trải giường, chăn, vỏ gối và ga trải giường trong nước nóng ít nhất là 130 F (54,4 C) để diệt mạt bụi và loại bỏ các chất gây dị ứng. “Nếu bộ đồ giường không thể giặt nóng, hãy đặt các đồ vật trong máy sấy ít nhất 15 phút ở nhiệt độ trên 130 F (54,4 C) để diệt bọ ve. Sau đó giặt và sấy khô bộ đồ giường để loại bỏ các chất gây dị ứng. Không nên giặt đồ cho 24 giờ cũng có thể tiêu diệt mạt bụi, nhưng điều này sẽ không loại bỏ được chất gây dị ứng”, các chuyên gia của họ viết.

5
Thử chườm lạnh

một người phụ nữ đắp túi trà xanh lạnh lên mắt

Chườm lạnh cũng có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng ảnh hưởng đến mắt. tôi là nariMD, bác sĩ nhãn khoa được hội đồng chứng nhận và chuyên gia về bệnh tăng nhãn áp và Giám đốc Y tế tại Eye Facts.

“Chườm lạnh quanh mắt có thể giúp giảm ngứa và sưng do hầu hết mọi loại dị ứng. Ngâm khăn tay hoặc khăn mặt vào nước lạnh trước khi sử dụng — hoặc tốt hơn là làm mát mặt nạ ngủ cho mắt và sử dụng!” anh nói Cuộc sống tốt nhất. Cô ấy khuyến nghị: “Nằm thẳng, đắp khăn lên mắt để cảm lạnh phát huy tác dụng của nó. Sử dụng túi trà dưới dạng nén có thể mang lại cho bạn thêm lợi ích chống oxy hóa và có thể giúp giảm khô mắt.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.