Khi bạn ra ngoài vào mùa hè này, điều quan trọng là bạn phải tự bảo vệ mình khỏi các loài gây hại khó chịu—đặc biệt là muỗi, những vết cắn của chúng có thể kéo dài nhiều ngày dưới dạng phát ban đỏ, ngứa. Để tránh phiền toái phổ biến này, bạn có thể muốn xem xét Tại sao Những con côn trùng thấy bạn hấp dẫn. Và một lý do là một số loại xà phòng và mùi nhất định sẽ thu hút muỗi.

Ông giải thích rằng có một số cách muỗi tìm thấy vật chủ của chúng và hầu hết chúng là do các tín hiệu tự nhiên do cơ thể bạn gửi đến. Ông Samir, một kỹ thuật viên cấp cao của công ty Bugwise Pest Control có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết. Chúng có thể bao gồm các yếu tố tinh vi mà mọi người thường không chú ý, chẳng hạn như quá trình sản xuất axit lactic của một người (sản phẩm phụ của hoạt động thể chất khi bạn đổ mồ hôi), lượng khí carbon dioxide bạn thở ra, một số vi khuẩn trên da và sự thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy ngoài những yếu tố tự nhiên này, cũng có một số loại xà phòng hoặc mùi hương có thể thu hút muỗi. Hãy đọc tiếp để biết nên loại bỏ cái nào, để bạn có thể tận dụng tối đa thời gian ở ngoài trời.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 4 loại xà phòng và chất tạo mùi giúp đuổi muỗi, các chuyên gia cho biết.

4 loại xà phòng và mùi thu hút muỗi

1. Xà bông hoa và nước hoa

người đàn ông rửa cơ thể của mình trong phòng tắm
Olena Yakobchuk/Shutterstock

Các chuyên gia cho biết, rửa sạch mùi mồ hôi tự nhiên của bạn bằng xà phòng có thể giúp giảm nguy cơ bị muỗi đốt, nhưng xà phòng và nước hoa có hương hoa có thể có tác dụng ngược lại.

Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2023 do các nhà nghiên cứu của Virginia Tech thực hiện đã phát hiện ra rằng xà phòng thực sự có thể thay đổi sức hút của muỗi và xà phòng trái cây là một trong những loại xà phòng hấp dẫn sâu bệnh nhất.

“Mọi người có mùi khác nhau, ngay cả sau khi sử dụng xà phòng; tình trạng sinh lý của bạn, cách bạn sống, những gì bạn ăn và những nơi bạn đến đều ảnh hưởng đến mùi của bạn,” nói Chloé Lahondere, nhà hóa sinh và đồng tác giả của nghiên cứu, thông qua thông cáo báo chí. “Xà phòng thay đổi mạnh mẽ cách chúng ta ngửi, không chỉ bằng cách thêm hóa chất mà còn bằng cách tạo ra các biến thể trong việc giải phóng các hợp chất mà chúng ta đã sản xuất một cách tự nhiên.”

Vincent Lucachủ sở hữu của Pest Control On Request, giải thích thêm về lý do đằng sau sự hấp dẫn này: “Muỗi có xu hướng tự nhiên tìm kiếm nguồn mật hoa có nhiều trong hoa. Do đó, khi con người sử dụng các sản phẩm có hương thơm bắt chước mùi hương của những bông hoa này, muỗi sẽ bị bị lừa. tin rằng có một nguồn thực phẩm tiềm năng gần đó.”

2. Bia

cặp đôi cười trong buổi hẹn hò đầu tiên uống bia
Shutterstock / Joshua Resnick

Theo một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳuống bia có liên quan đến tỷ lệ muỗi đốt cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy muỗi đậu vào các tình nguyện viên với tỷ lệ gia tăng “sau khi uống bia so với trước khi uống, cho thấy rõ ràng rằng uống rượu kích thích sự thu hút của muỗi.”

Trong khi một số nhà khoa học suy đoán rằng điều này có thể là do uống rượu làm tăng nhiệt độ cơ thể của một người, thì những người khác lại cho rằng nó cũng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn—khiến mùi hương của bạn dễ phát hiện hơn.

màu xám nâugiám đốc Phòng thí nghiệm Côn trùng Y tế Công cộng thuộc Khoa Côn trùng học tại Đại học Kentucky, cho biết có một lý do khác khiến bia có thể thu hút muỗi.

Ông nói: “Bong bóng khí CO2 thoát ra khỏi bia khi nó được mở ra. C02 sẽ thu hút muỗi vốn chủ yếu ăn động vật có vú”. tin tức CBS vào năm 2016, thêm rằng muỗi có thể phát hiện ra mùi từ khoảng cách lên tới 100 feet.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 5 loại cây sẽ đuổi muỗi ra khỏi sân của bạn, theo các chuyên gia dịch hại.

3. Xà phòng có độ PH cao

Virus corona.  Rửa và xử lý tay đúng cách.  xà phòng kháng khuẩn dạng lỏng.  Tự cách ly và vệ sinh
iStock

Khi các chuyên gia nói về độ pH của làn da của bạn, hoặc Tiềm năng Hydrogen, họ đang đề cập đến thang điểm từ một đến 14 để đo mức độ axit trên bề mặt da của bạn. Làn da khỏe mạnh thường có độ pH từ 4 đến 7.

Tuy nhiên, “sử dụng xà phòng hoặc kem dưỡng da có tính kiềm cao hơn (độ pH cao hơn) có thể thay đổi độ pH của da, khiến da trở nên hấp dẫn hơn đối với muỗi”, ông nói. Ôi David từ Kiểm soát dịch hại hàng tuần. “Xà phòng có độ pH cao hơn có thể phá vỡ lớp phủ axit của da, có khả năng dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn và do đó làm tăng sức hấp dẫn đối với muỗi.”

4. Mùi “phô mai thối”.

Đĩa phô mai với nhiều loại nho và hạt phô mai nghệ thuật được phục vụ trên một tấm gỗ.
thần kinh / Shutterstock

Trong một nghiên cứu tháng 5 năm 2023 được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tạimột nhóm các nhà nghiên cứu đã so sánh sở thích về mùi của muỗi giữa những người khác nhau để xác định mùi nào thu hút chúng nhất.

Để tiến hành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một đấu trường có màn che bao quanh bởi sáu chiếc lều có mái che, nơi những người tham gia nghiên cứu ngủ. Sử dụng các ống dài, họ bơm không khí từ lều vào đấu trường lên các miếng đệm hấp thụ cũng đã được cung cấp carbon dioxide. Sau đó, nhóm đã sử dụng một camera hồng ngoại để theo dõi sở thích của muỗi.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng mùi hấp dẫn muỗi nhất là axit cacboxylic, một hợp chất được tìm thấy trong pho mát thối như Limburger. Các axit cacboxylic tương tự này được sản xuất tự nhiên trong da người, mặc dù chúng ta không thể tự phát hiện ra mùi.

Để biết thêm các lời khuyên về sức khỏe và sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Các chuyên gia cho biết đây là cách đuổi muỗi.

Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ - 21 tháng 6 năm 2011: Một bộ sưu tập các loại thuốc xịt côn trùng và nước thơm được trưng bày trên một gốc cây.  Thuốc chống côn trùng rất quan trọng đối với những người gác cổng của chúng tôi và những người đang cố gắng tránh mắc các bệnh do muỗi truyền như Vi-rút West Nile và viêm não.
iStock

Một nghiên cứu của Virginia Tech cho thấy rằng trong khi xà phòng thơm hoa có nhiều khả năng thu hút muỗi, thì xà phòng thơm dừa có nhiều khả năng đuổi muỗi hơn.

“Tôi sẽ chọn xà bông thơm dừa nếu muốn giảm sự thu hút của muỗi”, anh nói Clement Vinaugermột tác giả cao cấp về nghiên cứu, thông qua thông cáo báo chí.

Bạn cũng có thể xem xét nhãn hiệu xà phòng bạn mua. Nghiên cứu giải thích: “Rửa bằng Dove và Simple Truth làm tăng sức hấp dẫn của một số (nhưng không phải tất cả) tình nguyện viên, trong khi rửa bằng xà phòng bản địa có xu hướng đuổi muỗi”.

Tuy nhiên, trong khi lưu ý đến xà phòng và nước hoa có thể giúp giảm nguy cơ bị muỗi đốt, các chuyên gia cho biết bạn cũng nên lên kế hoạch sử dụng thuốc chống côn trùng hiệu quả, đặc biệt nếu bạn ở khu vực có muỗi mang mầm bệnh nghiêm trọng.

Samir nói: “Nếu bạn đang cố gắng tránh bị cắn, điều tốt nhất bạn có thể làm là sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET, picaridin hoặc dầu bạch đàn chanh. “Đây là loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả nhất theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.”