Trong hầu hết các tình huống xã hội và nghề nghiệp, một cái bắt tay được coi là một lời chào tiêu chuẩn — và một cái bắt tay có giá trị cao. Thực hiện đúng cách, cử chỉ này có thể truyền đạt sự ấm áp, tự tin và quan tâm đến người khác, nhưng các chuyên gia về nghi thức xã giao đồng ý rằng có một số trường hợp mà một cái bắt tay có thể gửi đi thông điệp sai hoặc thậm chí gây xúc phạm.

“Làm sai ngay từ đầu là định nghĩa của một ấn tượng đầu tiên tồi tệ,” nói Lisa Mirza Grottsmột nhà đạo đức học được biết đến rộng rãi với cái tên Golden Rules Gal.

Nhưng chính xác thì khi nào bạn nên bỏ qua cái bắt tay để chuyển sang một lời chào khác? Hãy đọc tiếp để biết bốn lần bạn không được bắt tay ai đó và tại sao cử chỉ đó lại thất bại vào thời điểm đó.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 4 câu hỏi bạn không bao giờ nên hỏi cô hầu bàn của mình, các chuyên gia cảnh báo.

4 lần không bắt tay

1. Người khác trắng tay.

màn trập

Bắt tay là phù hợp trong hầu hết các tình huống xã hội, nhưng các chuyên gia cho biết có một tình huống hậu cần mà quy tắc này không còn được áp dụng.

Ông lưu ý: “Thật không thích hợp khi cố gắng bắt tay nếu tay họ đang bận”. Jules Hirstngười sáng lập và nhà đạo đức học tại Etiquette Consulting, Inc. và đồng tác giả của cuốn sách Các điện văn minh. “Bạn không muốn gây bất tiện cho họ bằng cách bắt họ đặt xuống những gì họ đã mang đến để bắt tay.”

Jodi RR Smithchủ tịch và chủ sở hữu của Mannersmith Etiquette Consulting, nói rằng nếu tình huống này xảy ra, tốt nhất bạn nên “thẳng thắn nhất có thể” về ý định của mình để chào đón họ một cách nồng nhiệt.

Bạn có thể nói: “Xin chào! Thông thường tôi sẽ bắt tay bạn, nhưng có vẻ như bạn đã bận rộn. Rất vui được gặp bạn”, anh ấy gợi ý.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 địa điểm bạn không bao giờ nên boa, theo các chuyên gia về nghi thức xã giao.

2. Ai đó cảm thấy bị bệnh.

màn trập

Các chuyên gia cho biết bắt tay được coi là lịch sự, nhưng không nên bắt tay nếu nó khiến bất kỳ ai có nguy cơ lây bệnh.

Smith nói: “Bất cứ ai rõ ràng bị bệnh sẽ tốt hơn nếu ở nhà, nhưng nếu họ quyết định tương tác, họ không nên bắt tay với bất kỳ ai.

Điều này cũng áp dụng nếu một người không bị ốm, nhưng sợ tình hình COVID hiện tại. Grotts nói: “Tôi biết nhiều người vẫn đang ‘vượt cạn’ vì sợ hãi COVID. Bạn học cách đồng hành cùng họ và tôn trọng lựa chọn của họ”.

“Trước năm 2020, mọi người không nghĩ nhiều về việc bắt tay, nhưng bây giờ thì có. Mọi bác sĩ đều nói rằng họ không được bắt tay và tôi hiểu tại sao”, Grotts nói thêm.

3. Họ thể hiện sự không quan tâm thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Hai người bạn vui vẻ gặp nhau và bắt tay nhau trên đường phố của một thành phố lớn
Shutterstock / Antonio Guillem

Khi nói đến phần giới thiệu, đọc phòng cũng rất quan trọng. Nếu ai đó có vẻ không hứng thú với việc bắt tay hoặc không thoải mái với việc tiếp xúc thân thể, tốt nhất bạn nên bỏ qua.

Hirst nói: “Nếu bạn quan sát ngôn ngữ cơ thể của một người không thích bắt tay thì bạn không nên bắt tay.

Một số cử chỉ phổ biến có thể gây ấn tượng với bạn bao gồm những người “giữ hai cánh tay ở hai bên, gật đầu chào bạn, đặt tay lên tim hoặc đặt cả hai tay lên ngực (còn gọi là tư thế ‘namaste’)”, cô ấy giải thích . .

Bất kỳ cử chỉ nào trong số này có thể báo hiệu rằng người này không muốn bắt tay bạn và đã thừa nhận bạn theo cách riêng của họ.

Để nhận thêm lời khuyên về phép xã giao được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

4. Không phù hợp về mặt văn hóa hoặc tôn giáo.

người đàn ông từ chối bắt tay bạn mình để bảo vệ bản thân khỏi virus corona ở khu vực công cộng.  Phòng chống dịch bệnh.  Lời chào mà không có địa chỉ liên lạc.  Các phương pháp kiểm dịch để kiểm soát sự lây lan của vi-rút.
màn trập

Bắt tay là phổ biến ở nhiều nền văn hóa, nhưng ở một số nền văn hóa, nó thực sự được coi là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng hoặc bị cấm hoàn toàn. Hirst và Smith đồng ý rằng điều quan trọng là phải duy trì văn hóa và tôn giáo khi chào hỏi một người mới.

Hirst gợi ý: “Hãy thẩm định các phong tục văn hóa của bạn vì một số nền văn hóa nhất định không bắt tay nhau. Cụ thể, ông lưu ý rằng một số tôn giáo coi việc nam nữ chưa kết hôn hoặc chưa kết hôn chạm vào nhau là không phù hợp, vì vậy đây là một tình huống mà bạn muốn đặc biệt nhạy cảm.

Smith nói rằng có thể có những dấu hiệu bên ngoài cho thấy một người có thể ít muốn bắt tay hơn vì lý do tôn giáo.

“Hãy chú ý khi những người khác mặc quần áo tôn giáo, khăn trùm đầu hoặc quần áo rõ ràng là giản dị. Trong trường hợp này, tốt hơn là nên chờ xem họ có đưa tay ra hay không hoặc chỉ cần hỏi họ có bắt tay không trước khi chạm vào họ”, ông nói.