Trong nhiều thế kỷ, cây xô thơm đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược chữa nhiều loại bệnh – và cho đến ngày nay, nó vẫn là một mùi hương phổ biến trong liệu pháp mùi hương. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích của nó, nhưng một số chuyên gia cho rằng mùi hương của cây xô thơm có thể giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe của bạn.

Trên thực tế, có bốn lợi ích chính khi tích hợp hương thơm thảo dược và đất này vào quy trình chăm sóc toàn diện của bạn, cho dù bạn thắp một ngọn nến thơm có mùi thơm, thêm tinh dầu xô thơm vào máy khuếch tán hay thậm chí xịt một ít nước hoa có mùi thơm lên cơ thể.

Đọc để tìm hiểu làm thế nào hương thơm của cây xô thơm được cho là cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, theo các chuyên gia sức khỏe toàn diện.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 mùi hương sẽ giúp bạn bình tĩnh lại, theo các nhà trị liệu bằng hương thơm.

1
Nó có thể làm giảm viêm.

Một phụ nữ trẻ ngửi một chai tinh dầu
màn trập

Viêm là một phản ứng quan trọng và tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng giúp bạn chữa lành. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm trở nên mãn tính, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là trầm cảm, các chuyên gia cho biết.

Một trong những lợi ích chính của cây xô thơm là tác dụng chống viêm của nó, cho biết Xôi ParmarMD, MBBS, bác sĩ tâm thần và chuyên gia sức khỏe tâm thần tại ClinicSpots.

“Hương thơm của cây xô thơm có thể giúp giảm viêm bằng cách kích thích hệ thống khứu giác, được kết nối với não và hệ thống miễn dịch. Khi bạn hít mùi thơm của cây xô thơm, nó có thể kích hoạt một số thụ thể trong mũi gửi tín hiệu đến não của bạn để điều chỉnh phản ứng miễn dịch của bạn. Điều này có thể giúp cân bằng mức độ viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn,” Parmar giải thích.

Jordan Rosewarne, bác sĩ và đồng sở hữu tại MPR Health, một phòng khám phục hồi chức năng và xoa bóp nắn xương có trụ sở tại Sydney, Úc, cho biết thêm rằng cây xô thơm có chứa một số chất chống oxy hóa cũng được biết là có tác dụng chống viêm. Đặc biệt, ông nói rằng axit rosmarinic được tìm thấy trong cây xô thơm có thể chịu trách nhiệm về tác dụng chống viêm của loại thảo mộc này.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 6 mùi hương trong nhà tốt nhất nếu bạn đang tiếp khách, chuyên gia nói.

2
Nó có thể cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

khối rubik, thói quen của người thông minh

Parmar cho biết, một lợi ích chính khác của cây xô thơm là tác dụng tích cực của nó đối với trí nhớ và chức năng nhận thức.

“Sage đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất trí nhớ ở người lớn khỏe mạnh, cũng như ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ hoặc bệnh Alzheimer. Sage cũng có thể cải thiện sự chú ý, tỉnh táo và tâm trạng”, ông giải thích.

Parmar cho biết thêm, cây xô thơm đạt được những lợi ích này bằng cách kích thích vùng hippocampus, đây là phần não chịu trách nhiệm cho việc học tập và hình thành trí nhớ.

“Khi bạn ngửi thấy mùi xô thơm, nó có thể làm tăng hoạt động của các tế bào thần kinh ở vùng hải mã và tăng tính dẻo của khớp thần kinh, đó là khả năng các tế bào thần kinh hình thành các kết nối mới. Điều này có thể giúp bạn lưu giữ và ghi nhớ thông tin tốt hơn”, ông nói. Cuộc sống tốt nhất.

Để biết thêm các lời khuyên về sức khỏe được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

3
Nó có thể giúp làm dịu sự lo lắng của bạn.

Người phụ nữ thư thái ngửi nến thơm đốt vào ban đêm ở nhà
Antonio Guillem/Shutterstock

Một lợi ích sức khỏe tâm thần khác của cây xô thơm là nó được cho là làm giảm các triệu chứng lo âu và căng thẳng mãn tính.

“Sage đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống cho chứng rối loạn lo âu, chẳng hạn như các cơn hoảng loạn, ám ảnh và rối loạn ám ảnh cưỡng chế,” Parmar nói. “Sage cũng có thể làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone gây ra phản ứng căng thẳng.”

Các bác sĩ tâm thần cho biết thêm rằng mùi hương của cây xô thơm có thể làm dịu sự lo lắng của bạn bằng cách kích hoạt hệ thống viền, là một phần của bộ não kiểm soát cảm xúc và hành vi.

Ông giải thích: “Khi bạn hít phải hương thơm của cây xô thơm, nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin và dopamine, ảnh hưởng đến tâm trạng và động lực của bạn. “Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.”

4
Nó có thể cải thiện một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

bà già mặc pashmina
Bản đồ / iStock

Cuối cùng, mùi hương của cây xô thơm có thể cải thiện một số triệu chứng mãn kinh, ông nói Erica SteeleDNM, ND, một bác sĩ trị liệu tự nhiên được chứng nhận bởi hội đồng quản trị với Thực hành Gia đình Toàn diện.

“Sage đã được sử dụng theo truyền thống để giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm,” ông nói. Cuộc sống tốt nhất. Ông nói thêm: “Nó chứa các hợp chất bắt chước estrogen, mang lại tác dụng estrogen nhẹ và có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của sự khó chịu liên quan đến thời kỳ mãn kinh”.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về lợi ích của cây xô thơm đối với các triệu chứng mãn kinh đều tập trung vào việc bổ sung thảo dược, nhưng một số chuyên gia cho rằng mùi thơm của dầu cây xô thơm cũng có thể cải thiện các cơn bốc hỏa.

Dòng sức khỏe gợi ý “xoa ba giọt dầu xô thơm clary pha loãng sau gáy hoặc khắp chân. Để giảm đau nhanh hơn, hãy cân nhắc nhỏ một vài giọt vào khăn giấy hoặc khăn ăn rồi hít vào và thở ra từ từ”, họ khuyên.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng nếu bạn định kết hợp cây xô thơm vào kế hoạch sức khỏe của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách thực hiện một cách an toàn.

“Mặc dù cây xô thơm có thể là một phần của cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe, nhưng nó không nên thay thế phương pháp điều trị thông thường, đặc biệt là đối với các tình trạng nghiêm trọng”, ông nói. Ryan Quốc vươngMD, một bác sĩ sức khỏe tâm thần và Trợ lý Giáo sư Tâm thần học lâm sàng tại Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật của Đại học Columbia.

“Hãy nhớ rằng, các phản ứng của từng cá nhân có thể khác nhau và điều quan trọng là luôn xem xét toàn bộ lối sống khi thảo luận về sức khỏe và thể chất. Đó là vẻ đẹp của cách tiếp cận toàn diện và tích hợp — đó là tất cả về bức tranh toàn cảnh”, Sultan nói Cuộc sống tốt nhất.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc quan ngại về sức khỏe, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.