Thời tiết ấm áp là một trong những điều tốt nhất về mùa hè. Nhưng khi nhiệt độ đạt vô cùng mức độ, điều quan trọng là phải xem xét sự an toàn cá nhân của bạn và sự an toàn của những người thân yêu của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), “nhiệt độ cực cao” áp dụng cho nhiệt độ “ấm hơn và/hoặc ẩm hơn mức trung bình”, nhiệt độ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Cơ quan này cho biết loại nhiệt này làm cho không khí có cảm giác ” ngột ngạt ” và có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt và thậm chí tử vong.

Chỉ trong tháng này, đã có ba trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng ở các công viên quốc gia và tiểu bang, trong đó có một bé gái 14 tuổi và cha dượng của bé. Trước thảm kịch này, bạn nên biết các dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp nguy hiểm. Hãy đọc để biết bạn nên làm gì nếu rơi vào tình huống này.

ĐỌC TIẾP THEO: Cô gái 18 tuổi chết sau khi đụn cát đổ ập vào cô ấy—Cách giữ an toàn trên bãi biển

Nhiệt độ lên tới 119 độ F tại Công viên Quốc gia Big Bend.

dấu hiệu cho công viên quốc gia uốn cong lớn
CrackerClips Stock Media / Shutterstock

Vào thứ Bảy, Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) đã đưa ra thông cáo báo chí xác nhận hai cái chết của du khách tại Công viên Quốc gia Big Bend ở Texas. Trung tâm liên lạc của công viên đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp vào lúc 6 giờ tối ngày 23 tháng 6, với một người cha dượng và hai đứa con riêng của ông ta yêu cầu giúp đỡ trên Đường mòn Marufo Vega.

Thông cáo cho biết không có bóng râm hoặc nước dọc theo con đường đặc biệt này, nằm ở khu vực nóng nhất của công viên và “nguy hiểm khi thử vào mùa hè”.

Bộ ba đã đi bộ trong điều kiện nhiệt độ cực cao, và thậm chí vào lúc 6 giờ chiều, thông cáo báo chí cho biết, nhiệt độ đã lên tới 119 độ F. Cậu bé 14 tuổi bất tỉnh trên đường mòn, và trong khi cha dượng, 31 tuổi, leo trở lại xe của mình để được giúp đỡ, thì con trai cả của anh ta, 21 tuổi, đã cố gắng đưa anh trai mình trở lại vỉa hè.

Khi các nhân viên kiểm lâm của công viên và các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đến lúc 7:30 tối, họ tìm thấy cậu bé 14 tuổi đã chết. Người cha dượng được xác nhận đã chết vào lúc 8 giờ tối sau khi nhà chức trách tìm thấy chiếc xe của ông đâm vào bờ kè.

Người con trai sống sót trở về với gia đình.

dấu hiệu đầu đường mòn trong công viên tiểu bang hẻm núi palo duro
Công ty RAD / Shutterstock

Vụ việc vẫn đang được điều tra, nhưng VandenBerg cho biết Các bài viết washington rằng cậu con trai 21 tuổi đã có thể trở về với gia đình ở Florida.

“Toàn bộ cộng đồng công viên của chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và sự đánh giá cao nhất của chúng tôi đối với những người phản ứng đầu tiên tận tâm đã đến hiện trường trong hoàn cảnh khắc nghiệt,” Cán bộ thông tin công viên Tom VandenBerg cho biết trong một thông cáo báo chí của NPS.

Tuy nhiên, đây không phải là một sự cố cá biệt, vì một cậu bé 17 tuổi cũng đã chết sau khi được giải cứu khỏi Lighthouse Trail ở Công viên bang Palo Duro Canyon vào ngày 21 tháng 6. Texas hàng tháng báo cáo. Giống như những người đi bộ đường dài ở Big Bend, cậu thiếu niên đi bộ vào buổi chiều, khi nhiệt độ lên tới 103 độ F.

Sóng nhiệt đang ảnh hưởng đến 55 triệu người.

người phụ nữ quạt mình trên ghế sofa
fizkes / Shutterstock

CDC báo cáo rằng có khoảng 618 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt mỗi năm và mặc dù những trường hợp tử vong ở Big Bend vẫn còn tương đối hiếm, nhưng chúng vẫn xảy ra. Nhưng ngay cả khi đi bộ đường dài trong công viên quốc gia không nằm trong chương trình nghị sự của bạn vào mùa hè này, bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khắc nghiệt.

Hiện tại, một đợt nắng nóng nguy hiểm đang tấn công Texas và Oklahoma, đồng thời tiến đến Bờ biển vùng Vịnh, Thời báo New York báo cáo. Trên thực tế, tính đến ngày 27 tháng 6, hơn 55 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi một số lời khuyên về nhiệt độ, theo ước tính của cửa hàng.

Nhiệt độ ở Austin, Texas, đã đạt mức kỷ lục 118 độ vào tuần trước, với các cuộc gọi xe cứu thương liên quan đến nhiệt và số lượt đến phòng cấp cứu cũng tăng lên. “Mái vòm nhiệt” dự kiến ​​sẽ di chuyển về phía đông và phía bắc để ảnh hưởng đến nhiều bang hơn trong kỳ nghỉ cuối tuần sắp tới, vì vậy bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định.

Biết những người có nguy cơ và theo dõi các dấu hiệu cảnh báo.

đàn ông sợ say nắng
Maridav / Shutterstock

Theo CDC, người lớn tuổi, trẻ nhỏ, người làm việc ngoài trời và những người mắc bệnh tâm thần và bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt cao nhất. Cả say nắng và kiệt sức vì nóng đều xảy ra khi cơ thể không thể tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng nhanh hơn mức có thể làm mát, nó có thể gây tổn thương não và các cơ quan.

Cơ quan này cung cấp một danh sách đầy đủ các dấu hiệu cảnh báo say nắng, kiệt sức vì nóng và chuột rút do nóng, đây là những tình trạng nghiêm trọng hơn mà bạn nên đề phòng.

Ngất xỉu và lú lẫn, chóng mặt và đau đầu là những dấu hiệu của say nắng, điều đó có nghĩa là bạn nên gọi 911 và cố gắng hạ nhiệt bằng khăn lạnh hoặc vòi hoa sen. Trái ngược với những gì bản năng mách bảo, những người bị sốc nhiệt không nên uống bất cứ thứ gì.

Đối với kiệt sức vì nóng, bạn có thể bị đổ mồ hôi nhiều hơn và chuột rút cơ bắp, trong số các triệu chứng khác. Trong trường hợp này, bạn có thể nhấm nháp nước và di chuyển đến nơi mát mẻ. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nôn mửa hoặc nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và kéo dài hơn một giờ.

Các triệu chứng chuột rút do nhiệt bao gồm đổ mồ hôi nhiều khi tập thể dục và đau cơ hoặc chuột rút. Bạn nên đợi cho đến khi cơn chuột rút qua đi trước khi bắt đầu lại, nhưng hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn bị chuột rút kéo dài hơn một giờ, nếu bạn có vấn đề về tim từ trước hoặc nếu bạn đang ăn kiêng ít natri, CDC cho biết .