mặc dù RMS Titanic bị chìm vào ngày 14 tháng 4 năm 1912, phần còn lại của con tàu bị tiêu diệt mãi đến năm 1985 mới được tìm thấy dưới đáy đại dương ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada. Và trong khi hầu hết các con tàu đã chết tự nhiên dưới biển trong nhiều thập kỷ, các thợ lặn vẫn có thể trục vớt và bảo quản nhiều vật phẩm đáng kinh ngạc. Tự hỏi những cổ vật đáng ngạc nhiên nào còn sót lại Titanic mảnh vỡ? Đọc để biết danh sách các mặt hàng đáng ngạc nhiên nhất.

ĐỌC TIẾP THEO: Bệnh viện và nghĩa trang dưới nước thế kỷ 19 được phát hiện tại Công viên quốc gia Florida.

13 hiện vật Titanic đáng ngạc nhiên

1. Tiếng vĩ cầm được chơi khi con tàu đang chìm

nhạc cụ, thói quen của người thông minh
màn trập

Trong khi một cây vĩ cầm cũ được tìm thấy giữa đống đổ nát Titanic không nhất thiết phải ngạc nhiên, nền tảng là.

Theo CNN, nghệ sĩ vĩ cầm đang suy tàn là thủ lĩnh của nhóm Wallace Hartley đã từng chơi bài “Nearer, My Lord, to Thee” khi con tàu bị chìm.

“Năm 2006, cây vĩ cầm bị hư hỏng được tìm thấy trên gác mái của một ngôi nhà ở Anh. Nó đã được xác nhận bằng một cuộc kiểm tra độ lắng trong nước mặn, theo tuyên bố của Henry Aldridge and Son, người tổ chức cuộc đấu giá ở Wiltshire, Anh. Cây vĩ cầm được được trang trí bằng một tấm bạc chạm khắc kết nối anh ấy với Hartley,” CNN giải thích.

Nó được bán với giá 1,7 triệu đô la trong một cuộc đấu giá ở Anh vào năm 2013, số tiền cao nhất từng được trả cho Titanic hiện vật.

2. Dầu thơm

Chai Nước Hoa Cũ
màn trập

Khi một nhà hóa học gốc Đức Adolf Saalfeld Nội trú Titanic, cô ấy làm như vậy với một chiếc túi chứa đầy các mẫu chai nước hoa khác nhau — tất cả đều được tìm thấy trong đống đổ nát. Saalfeld, một hành khách hạng nhất, đã khao khát mở một cửa hàng nước hoa của riêng mình ở Mỹ – một giấc mơ đáng tiếc là anh không bao giờ thực hiện được.

Trong một bài đăng trên Instagram, Titanic: Triển lãm đồ tạo tác đã chia sẻ một bức ảnh về chiếc chai thủy tinh này, đáng chú ý là “vẫn còn mùi dầu chứa trong nó khi được kiểm tra sau khi phục hồi.”

“Mỗi chai thủy tinh chứa một mùi hương, được xác định bằng nhãn dán trên chai. Thủy tinh được bọc trong một ống trụ kim loại, sau đó được giữ trong một chiếc ví nhỏ bằng da. Tinh dầu tự nhiên của hoa hồng, hoa oải hương, cam bergamot và các loại thực vật khác phải được trộn vào hương thơm dầu. Các nhãn viết tay ở đây là dành cho Floral Otto of Lily of the Valley, Floral Otto W và Thyme Red,” họ chia sẻ.

3. Một đôi găng tay

một đôi găng tay cũ, một cổ vật vĩ đại
màn trập

Một đôi găng tay bông trắng sờn rách là một trong những đồ tạo tác được tìm thấy bên trong Titanic mảnh vỡ, và kể từ đó chúng được gọi là một số “hiếm nhất Titanic hiện vật đã được phục hồi,” theo Hoa Kỳ ngày nay.

Găng tay đã được trưng bày trong nhiều Titanic triển lãm kể từ khi nó được phát hiện, nhưng vào năm 2016, nó đã được trả lại cho một cơ sở bảo tồn để nghỉ hưu vĩnh viễn.

4. Thực đơn bữa ăn cuối cùng của con tàu

thực đơn cũ trên bàn, hiện vật titanic
màn trập

Thực đơn của bữa ăn cuối cùng được phục vụ vào ngày Titanic cho hành khách hạng nhất đã được bán đấu giá vào năm 2012 với giá 83.000 USD, theo BBC.

Bữa ăn được phục vụ cùng ngày con tàu đâm vào sông băng, và nó có một số món ăn bao gồm “trứng Argenteuil, consomme fermier và gà a la Maryland.”

“Điều chúng tôi phải xem xét là Titanic được coi là nhà hàng tốt nhất ở đó và điều này phản ánh điều đó,” Andrew Aldridge nhà đấu giá tại Henry Aldridge & Son Ltd, nói với BBC. “Có hơn 40 lựa chọn khác nhau cho một bữa trưa.”

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: 67 Sự thật Kỳ lạ Quá Kỳ lạ, Bạn sẽ Không tin Chúng là Sự thật.

5. Bản nhạc do một nhạc sĩ nghèo chơi

bản nhạc thiên tài
màn trập

Dù bị nhấn chìm trong đại dương suốt 73 năm, các thợ lặn đã tìm lại được một đoạn nhạc cho bài hát “Put Your Arms Around Me, Honey” từ vở kịch Broadway sản xuất năm 1910 Bà Sherry. Nó được chơi bởi một nhạc sĩ cam chịu trên một con tàu đắm, theo Đại bàng Dothan.

Kể từ khi được phát hiện, hiện vật đã được trưng bày ở một số nơi Titanic triển lãm.

6. Thư viết trên Titanic văn phòng phẩm

lá thư cũ trên bàn, hiện vật titanic

Cũng còn sót lại từ đống đổ nát là một lá thư được viết bởi một hành khách hạng nhất Oscar Holverson. Được viết cho mẹ một ngày trước vụ đắm tàu, người ta tìm thấy bức thư được gấp lại trong một cuốn sổ trong túi của Holverson.

“Đó là bức thư duy nhất được viết Titanic văn phòng phẩm thực sự tồn tại khi đến Bắc Đại Tây Dương,” Aldridge nói với History.com, theo báo cáo của Elite Daily.

Năm 2017, nhà đấu giá bán Titanic hiện vật với giá 166.000 đô la.

Một lá thư khác được phục hồi từ con tàu đã được bán với số tiền khổng lồ khoảng 200.000 USD, NPR đưa tin vào năm 2014.

Nó được viết vào ngày 12 tháng 4, ngày anh ấy chết đuối,” bởi Essex-born Esther Hart và cô con gái bảy tuổi Eva,” Titanic Belfast chia sẻ. Nó được gửi tới mẹ của Esther ở Chadwell Heath.

Cả Esther và Eva đều sống sót sau thảm họa, nhưng “bức thư chỉ tồn tại vì nó nằm trong túi áo khoác của chồng cô ấy mà anh ấy đã đưa cho cô ấy để giữ ấm”, Titanic Belfast giải thích. Chồng cô, thật đáng buồn, đã chết.

7. Chiếc đồng hồ bỏ túi bị kẹt vào thời điểm đắm tàu

đồng hồ bỏ túi cũ đã mở, hiện vật titanic
màn trập

Chiếc đồng hồ bỏ túi của một trong những nạn nhân của con tàu là một hiện vật khác được tìm thấy bên trong Titanic mảnh vụn. Theo báo cáo của điện báochiếc đồng hồ gỉ thuộc về hành khách John Chapmanngười đang đi du lịch cùng vợ Lizzie.

Điều làm cho điều này trở nên độc đáo là thực tế là nó bị đóng băng theo đúng nghĩa đen. Đồng hồ chỉ đúng 1:45 sáng, tức là khoảng thời gian con tàu chìm trong nước.

8. Chiếc áo khoác lông của nữ tiếp viên sống sót sau vụ đắm tàu

Áo khoác lông thú
màn trập

Một chiếc áo khoác lông hải ly dài đến sàn được tìm thấy ở Titanic mảnh vỡ được mặc bởi tiếp viên hàng không hạng nhất Mabel Bennetttheo ai điện báođã được đưa cho chiếc áo khoác để mặc sau khi người ta tìm thấy anh ta đang đợi thuyền cứu hộ và chỉ mặc bộ đồ ngủ.

Là bộ trang phục còn nguyên vẹn duy nhất còn sót lại sau vụ đắm tàu, nó đã được bán đấu giá với giá khoảng 165.000 USD vào năm 2017.

Bennett, 33 tuổi khi con tàu chìm, đã sống sót qua đêm. Sau đó, bà qua đời ở tuổi 96 vào năm 1974, khiến bà trở thành thành viên nữ sống lâu nhất Titanic thuyền viên tàu.

9. Những tiểu thiên sứ bằng đồng từ chiếu nghỉ trên cùng của cầu thang lớn

bức tượng cherub bằng đồng cũ, cổ vật titanic
màn trập

Một bức tượng cherub bằng đồng, trang trí từ chiếu nghỉ phía trên thuộc tàu Titanic cầu thang lớn, cũng được phát hiện vào năm 1985. Tuy nhiên, bức tượng bị mất chân trái.

Nhà sử học giải thích: “Có suy đoán rằng mọi người bắt đầu hoảng sợ khi nước tràn vào và ai đó có thể đã bám vào gốc của thiên thần khi nước bắt đầu tràn vào phòng. Andrew Nolan trong một bài báo cho Titanic Universe. “Một chân của thiên thần bằng đồng được gắn vào đế của nó và việc ai đó có thể đã giữ nó có thể đã khiến nó tách ra khỏi đế.”

10. Chìa khóa dùng để vào đèn lồng cứu hộ

một cặp chìa khóa cũ, một cổ vật vĩ đại
màn trập

Chìa khóa được tìm thấy từ đống đổ nát không chỉ là một chiếc chìa khóa cũ. Chúng được sử dụng bởi phi hành đoàn Samuel Hemming khi con tàu chìm để mở cửa, đằng sau nó là một kho đèn lồng cứu sinh đang chờ đợi.

Aldridge nói: “Bản thân chiếc chìa khóa đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện vì nó thực sự được sử dụng trong những thời khắc tuyệt vọng cuối cùng đó. Thời báo Ireland. “Điều này là do ông Hemming đã nhận được một tin nhắn cá nhân từ Thuyền trưởng Edward J. Smith khi con tàu đang chìm và mọi thứ bị mất để đảm bảo rằng tất cả các xuồng cứu sinh đều được cung cấp đèn.”

11. Vòng đeo tay khắc tên hành khách hạng ba

hộp trang sức cũ với dây chuyền và vòng tay, đồ tạo tác titanic
màn trập

Từ những mảnh vụn Titanic Ngoài ra còn có một chiếc vòng tay bằng bạc và vàng hồng 15 carat của phụ nữ với tên “Amy” nạm kim cương.

Trong cuốn sách năm 1998 của ông Titanic: Phụ nữ và Trẻ em Trên hết, Judith Gellercựu giám đốc giao dịch cho Titanic triển lãm, chỉ ra rằng nó có thể thuộc về Amy Stanleyhành khách hạng ba và Amys duy nhất trên tàu.

12. Còi của anh hùng

Còi cũ trên bàn gỗ
kgerakis / iStock

Harold Lowe là sĩ quan thứ năm tại Titanic người đã “chỉ huy 14 thuyền cứu hộ Titanic và vớt những người sống sót khỏi vùng nước băng giá”, theo Fox News. Trong bộ phim chuyển thể, anh được đóng bởi một diễn viên xứ Wales John Gruffudd.

Trong số những tài sản của Lowe bị lấy đi có một chiếc còi có khắc chữ “Lt. HG Lowe RNR” (Cục Dự bị Hải quân Hoàng gia). Ông là một trong bốn sĩ quan sống sót sau thảm họa.

13. “chiếc bánh quy giá trị nhất thế giới”

bánh quy soda trên nền trắng
Hẹ NASDAQ / Shutterstock

Khi nó được bán với giá 23.000 đô la vào năm 2015, Aldridge đã gọi bánh quy giòn Spillers and Bakers Pilot là “chiếc bánh quy có giá trị nhất trên thế giới”.

Bánh quy giòn là một phần của bộ dụng cụ sinh tồn và được “cứu bởi James Fenwickmột hành khách trên tàu Carpathia đã vớt những người sống sót từ Titanic,” BBC đưa tin. “Ông ấy giữ họ trong một chiếc phong bì có ghi chú nguyên bản, ‘Bánh quy phi công từ xuồng cứu sinh Titanic, tháng 4 năm 1912.'”