Điều làm cho chuyến du lịch trở nên thú vị là trải nghiệm những điều bạn không thể tìm thấy ở khu vực địa phương của mình: các loại thực phẩm khác nhau, các địa danh lịch sử, cuộc sống về đêm và động vật hoang dã. Một trong những lý do tốt nhất để đi du lịch vòng quanh Hoa Kỳ là để ngắm cảnh và có rất nhiều kiến ​​trúc đa dạng đáng kinh ngạc ở Mỹ. Từ những tòa nhà chọc trời bằng kính hiện đại bóng bẩy ở Chicago và những tòa nhà Beaux-Arts hùng vĩ của Thành phố New York đến những công trình kiến ​​trúc bằng đất nung ở Santa Fe và những khu dân cư thời Victoria màu nhạt ở San Francisco, mỗi thành phố đều mang đến một bữa tiệc mãn nhãn.

Justin Albertynas, chuyên gia du lịch và Giám đốc điều hành của RatePunk cho biết: “Kiến trúc thường phản ánh ảnh hưởng của quá khứ và bản sắc văn hóa của cư dân thành phố. “Đó là một trong những cơ hội học tập tốt nhất về lịch sử, truyền thống và giá trị của thành phố.”

Cho dù bạn thích chiêm ngưỡng các tác phẩm của những người đã tạo ra những công trình kiến ​​trúc tráng lệ này hay tìm hiểu về lịch sử đằng sau chúng, đây là những thành phố có kiến ​​trúc đẹp nhất ở Mỹ.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Đây là 10 tòa nhà xấu nhất ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu.

10 thành phố có kiến ​​trúc đẹp nhất nước Mỹ

1. Providence, Đảo Rhode

Kiến trúc đảo Rhode: Nhà bang Rhode Island
Tòa nhà bang Rhode Island ở Providence, Rhode IslandSteven Khung/Shutterstock

Mặc dù Providence có thể nhỏ hơn ở các thành phố của Hoa Kỳ, nhưng nó chứa đầy các loại tòa nhà lịch sử sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Khan nói: “Providence là nơi có nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau, từ thuộc địa đến hiện đại.

Theo Khan, một trong những địa danh thú vị nhất là Rhode Island State House, một tòa nhà tân cổ điển lớn nằm trên một ngọn đồi nhìn ra thành phố. Các địa danh kiến ​​trúc địa phương đáng chú ý khác bao gồm Providence Athenaeum, Nhà thờ Saints Peter và Paul và John Brown House. Và bạn không thể bỏ lỡ Tòa nhà Ngân hàng Công nghiệp Quốc gia ở trung tâm thành phố—tòa nhà chọc trời cao nhất của thành phố với chiều cao 428 feet với 26 tầng.

“Khu phố Benefit Street cũng là địa điểm không thể bỏ qua cho bất kỳ ai quan tâm đến kiến ​​trúc lịch sử,” Khan nói thêm.

Để có trải nghiệm độc đáo, hãy tham gia chuyến tham quan bằng thuyền của Hiệp hội Bảo tồn Providence, nơi bạn sẽ tìm hiểu về 300 năm lịch sử kiến ​​trúc trong khi du ngoạn trên các tuyến đường thủy của thành phố.

2. New Orleans, Louisiana

Kiến trúc New Orleans: Nhà thờ St.  Louis
Nhà thờ St. Louis ở New OrleansSean Pavone/Shutterstock

Theo Kelly Johnson, blogger du lịch đằng sau Snap Travel Magic, The Big Easy có nhiều thứ hơn là chỉ có nhạc jazz sống và nhạc sống để khao khát. Thành phố có một số kiến ​​trúc lãng mạn nhất ở Mỹ.

Ông giải thích: “Nhiều tòa nhà ở New Orleans có phong cách độc đáo, Creole hoặc Thuộc địa Pháp, là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Pháp, Tây Ban Nha và Caribe.

Albertynas lưu ý rằng bạn cũng sẽ tìm thấy một số tòa nhà thời Victoria ở New Orleans.

Ông nói: “Các tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của thành phố có thể được tìm thấy ở Khu phố Pháp, bao gồm Nhà thờ St. Louis, Cabildo và Tòa nhà Pontalba.

Albertynas đặc biệt khuyên bạn nên đi dạo quanh Garden District, nổi tiếng với những dinh thự lớn và các di tích lịch sử khác, chẳng hạn như Nghĩa trang Lafayette No. 1 nổi tiếng.

3. Thánh Augustine, Florida

Kiến trúc Florida: Khách sạn Casa Monica
Khách sạn Casa Monica ở St. Augustine, FloridaNick Fox/Shutterstock

Bạn có biết rằng thành phố lâu đời nhất ở Hoa Kỳ thực sự nằm ở Florida? Đó là St. Augustine, được biết đến với những bãi biển sạch sẽ, yên tĩnh và kiến ​​trúc thuộc địa Tây Ban Nha. Johnson nói rằng bạn có thể cảm thấy như mình đã đi du lịch đến châu Âu khi đi dạo quanh thị trấn ven biển quyến rũ này.

Theo Johnson, các địa danh đáng chú ý bao gồm Cao đẳng Flagler, Bảo tàng Lightner và Khách sạn Casa Monica. Các trang web khác đáng ghé thăm? Castillo de San Marcos, một pháo đài bằng đá của Tây Ban Nha thế kỷ 17 có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Nhà thờ St. Cửa ngõ Augustine.

ĐỌC TIẾP THEO: 12 thị trấn nhỏ ở Mỹ có cảm giác như quay ngược thời gian

4. Charleston, Nam Carolina

Kiến trúc Charleston, Nam Carolina: Rainbow Row
Hàng cầu vồng ở Charleston, Nam Carolinaf11photo/Shutterstock

Vì Charleston là thành phố lâu đời nhất ở Nam Carolina, nên có nghĩa là thành phố này chứa đầy một số kiến ​​trúc tuyệt đẹp nhất ở Mỹ.

Adeel Khan, đại lý du lịch tại BusinessClass.com cho biết: “Khu lịch sử của thành phố là một Di tích Lịch sử Quốc gia và là nơi có nhiều ví dụ tuyệt đẹp về kiến ​​trúc thuộc địa và trước chiến tranh, chẳng hạn như Rainbow Row, Battery và Nathaniel Russell House.

Theo Johnson, một số phong cách nổi bật mà bạn sẽ thấy ở đây bao gồm Gothic Revival, Colonial, Georgian, Federal, Classical Revival, Italianate, Victorian và Art Deco. Anh ấy khuyên bạn nên đi bộ dọc theo Phố Church và các hành lang ở trung tâm thành phố để xem những ví dụ điển hình nhất về phong cách này.

“Để có trải nghiệm kiến ​​trúc độc đáo, tôi khuyên bạn nên ghé thăm Ngôi nhà Aiken-Rhett, một trang trại đô thị được bảo tồn mang đến cái nhìn thoáng qua về lịch sử của thành phố,” Khan nói thêm.

5. Washington, D.C.

Kiến trúc Washington DC: Thư viện Quốc hội
Thư viện Quốc hội ở Washington, DCSean Pavone/Shutterstock

Không có gì ngạc nhiên khi thủ đô của chúng tôi có một số tòa nhà đáng nhớ và dễ nhận biết nhất trong cả nước. Có Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ theo phong cách Tân cổ điển, Đài tưởng niệm Lincoln lấy cảm hứng từ Hy Lạp, Núi Vernon theo phong cách Palladian của Anh, Đài tưởng niệm Thomas Jefferson mang tính biểu tượng và Thư viện Quốc hội theo phong cách Nghệ thuật Beaux.

“Có một sự kết hợp tuyệt vời giữa các khu dân cư, tượng đài, tòa nhà chính phủ và viện bảo tàng ở DC với kiến ​​trúc độc đáo,” Johnson nói.

Hãy chắc chắn để xem Cung điện Smithsonian tuyệt đẹp, lấy cảm hứng từ phong cách Romanesque cuối và đầu Gothic, Bảo tàng Hirshhorn hình trụ bắt mắt và Nhà của Thụy Điển, là một ví dụ nổi bật về kiến ​​trúc Scandinavia đương đại.

Phần tốt nhất? Có nhiều chuyến tham quan bằng xe điện đầy thông tin khác nhau sẽ đưa bạn đi qua các di tích, bảo tàng và di tích lịch sử quan trọng nhất.

6. Santa Fe, New Mexico

Kiến trúc Adobe gần Santa Fe Plaza
Tòa nhà Adobe gần Plaza ở Santa Fe, New MexicoBrent Coulter/Shutterstock

“Santa Fe là một thành phố giàu văn hóa và lịch sử, và kiến ​​trúc phản ánh điều đó,” Khan nói với Best Life. “Các tòa nhà theo phong cách Pueblo độc đáo của thành phố là kết quả của di sản người Mỹ bản địa và Tây Ban Nha.”

Theo Khan, Santa Fe Plaza là một nơi tuyệt vời để bắt đầu chuyến tham quan kiến ​​trúc của bạn, với những tòa nhà bằng gạch nung tuyệt đẹp và Nhà thờ Chính tòa St. Thánh Phanxicô Assisi.

“Dinh Thống đốc là một địa danh không thể bỏ qua khác, vì đây là tòa nhà công cộng có người ở liên tục lâu đời nhất ở Hoa Kỳ,” Khan nói thêm.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 12 thành phố tốt nhất của Hoa Kỳ để ghé thăm cho những người yêu thích lịch sử.

7. San Francisco, California

Các vùng lân cận của San Francisco, CA
Ngôi nhà thời Victoria ở San Francisco, CaliforniaPung/Shutterstock

Steer nói: “San Francisco luôn được biết đến với những ngôi nhà xinh đẹp theo phong cách Victoria, nhưng những năm gần đây cũng chứng kiến ​​sự bùng nổ của kiến ​​trúc hiện đại. “Một trong những mục yêu thích của tôi là chung cư One Rincon Hill của Herzog & de Meuron.”

Điều làm nên sự nổi bật của kiến ​​trúc The Golden City chính là sự đa dạng. Đi bộ qua khu phố, bạn có thể thấy một số ví dụ về các loại khác nhau trên cùng một con phố: những ngôi nhà kiểu ván lợp thời hậu Victoria, những ngôi nhà kiểu Edwardian, những ngôi nhà Mission Revival có tường bằng vữa.

Hãy chắc chắn để xem Nhà thờ Grace Close (một trong những công trình kiến ​​trúc Gothic Revival cuối cùng từng được xây dựng), Nhà hát New Mission theo phong cách Art Deco và nhiều tòa nhà Beaux-Arts với các cột và mái vòm rộng lớn tuyệt đẹp.

8. Thành phố New York

Kiến trúc New York: Thư viện Công cộng New York
Thư viện công cộng New York ở ManhattanĐàn Comanici/Shutterstock

Danh sách các thành phố có kiến ​​trúc nổi bật ở Mỹ sẽ không hoàn chỉnh nếu không nhắc đến thành phố New York.

Steery nói: “The Big Apple có sự đa dạng đáng kinh ngạc về phong cách kiến ​​trúc và thời đại, từ những ngôi nhà phố kiểu Georgia đầu thế kỷ 18 đến những tòa nhà chọc trời bằng kính của thế kỷ 21. “Ở đây có điều gì đó dành cho tất cả mọi người—bạn có thể dành phần đời còn lại của mình chỉ để khám phá các khu vực khác nhau của Manhattan, mỗi khu vực đều có lịch sử và thẩm mỹ độc đáo của riêng mình.”

Không còn nghi ngờ gì nữa, phong cách mang tính biểu tượng nhất ở Thành phố New York là Art Deco—các ví dụ bao gồm Tòa nhà Empire State, Tòa nhà Chrysler và Trung tâm Rockefeller.

Trong khi đó, Grand Central Terminal, Thư viện Công cộng New York và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đều trưng bày phong cách Beaux-Arts lấy cảm hứng từ thời Phục hưng. Tham quan Nhà thờ Trinity hoặc Nhà thờ St. Patrick để chiêm ngưỡng phong cách Phục hưng Gô-tích ấn tượng, hay Hội trường Liên bang và Hội trường Khu Brooklyn để chiêm ngưỡng những ví dụ ấn tượng về phong cách Phục hưng Tân cổ điển/Hy Lạp.

9. Savannah, Georgia

Savannah, Georgia Kiến trúc: Quận lịch sử
Khu lịch sử ở Savannah, GeorgiaSean Pavone/Shutterstock

Khan nói: “Savannah là một thị trấn miền Nam duyên dáng với lịch sử phong phú và kiến ​​trúc tuyệt đẹp. “Khu lịch sử của thành phố là nơi có những ngôi nhà, nhà thờ và tòa nhà công cộng tuyệt đẹp từ thế kỷ 18 và 19, chẳng hạn như Học viện Telfair và Nhà thờ St. John the Baptist.”

Thật vậy, Khu lịch sử của Savannah là địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ người đam mê kiến ​​trúc nào. Nó không chỉ đẹp nhờ những con đường lát đá cuội rợp bóng sồi và Rêu Tây Ban Nha xếp tầng, mà còn có nhiều lâu đài lịch sử, tượng đài và pháo đài nổi tiếng từ thời Cách mạng & Nội chiến.

Cân nhắc tham gia một trong nhiều chuyến tham quan đi bộ về kiến ​​trúc để tìm hiểu thêm về các tòa nhà nhiều tầng ở đây và các kiến ​​trúc sư đằng sau chúng.

10. Chicago, Illinois

Kiến trúc Chicago bao gồm Tòa nhà Rookery
Tòa nhà Rookery ở ChicagoFelix Lipov/Shutterstock

Albertynas cho biết Thành phố Windy có thể được biết đến với bánh pizza đế dày và lịch sử xã hội đen, nhưng nó cũng mang đến cái nhìn thoáng qua về một số kiến ​​trúc hiện đại và công nghiệp ấn tượng.

“Chicago được biết đến với phong cách kiến ​​trúc độc đáo và đa dạng, từ các tòa nhà lịch sử như Rookery và Tòa nhà Monadnock đến những kiệt tác hiện đại như Tháp Willis và Tháp Aqua,” Albertynas nói với Best Life. “Một số công trình kiến ​​trúc không thể bỏ qua bao gồm Tòa nhà Wrigley, Tháp Tribune và Đường đi bộ ven sông Chicago.”

Albertynas khuyên bạn nên khám phá khu phố Loop, cũng như Magnificent Mile gần đó, để xem một số địa danh và tòa nhà chọc trời hoành tráng nhất, bao gồm Trung tâm John Hancock và Tháp nước Chicago.

Chicago cũng tự hào có một số tác phẩm kinh điển của các kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mỹ—như Ngôi nhà Robie của Frank Lloyd Wright và tòa nhà Carson Pirie của Scott Louis Sullivan—Mac Steer, chuyên gia du lịch và chủ sở hữu/giám đốc tại Simify cho biết thêm.