Cháy rừng, hơn 400 đám cháy rừng đang hoành hành ở Canada và gió mang khói từ chúng vào khu vực Đông Bắc của Hoa Kỳ.

Hiện tại, các thành phố lớn như Thành phố New York, Boston và Philadelphia có rất ít tầm nhìn, không khí trong lành và bầu trời màu cam cháy do sương mù. Và các cơ quan chính quyền địa phương đang khuyên người dân nên làm việc tại nhà nếu có thể, nuôi thú cưng trong nhà càng nhiều càng tốt và đeo khẩu trang N95 khi ra ngoài. Mặc dù Manhattan không được biết đến là nơi xanh nhất trên trái đất, nhưng nó chắc chắn không được coi là thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất… cho đến tận bây giờ.

Theo Chỉ số chất lượng không khí thế giới (AQI), thành phố New York hiện là thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới. Vào sáng thứ Năm, ABC 7 NY đã báo cáo rằng tất cả các trường công lập ở Thành phố New York sẽ đóng cửa vào Thứ Năm và Thứ Sáu và các quan chức tiểu bang đang kêu gọi tất cả cư dân ở trong nhà cho đến khi điều kiện được cải thiện, có thể sớm nhất là vào cuối tuần. Các sự kiện thể thao và một số buổi biểu diễn ở sân khấu Broadway đã bị hoãn lại, trong khi các chuyến bay đến và đi từ New York bị hoãn và hủy mỗi phút.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: 10 mẹo du lịch từ các cựu tiếp viên hàng không.

Trong một cuộc họp báo, thị trưởng New York Eric Adams gọi cảnh báo chất lượng không khí là một “sự kiện chưa từng có”. Adams tiết lộ rằng vào Thứ Tư, ngày 7 tháng 6, lúc 5:00 chiều, AQI ở Manhattan đạt 484 (con số cao nhất trên thang đo là 500).

May mắn thay, thành phố đã đỡ hơn một chút và điểm AQI của nó hiện đã giảm xuống còn 177. Nhưng tính đến thời điểm viết bài này, Thành phố New York vẫn được coi là thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới hiện nay.

Trong khi đó, Trùng Khánh, đô thị lớn nhất ở Tây Nam Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ mười với điểm AQI là 107. Theo AQI, điểm từ 101 đến 150 có nghĩa là không khí “không tốt cho các nhóm nhạy cảm”. Điều này có thể đề cập đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, người già, những người mắc bệnh hen suyễn, v.v.

Delhi, Ấn Độ hiện ở vị trí thứ chín với điểm số AQI là 113. Krasnoyarsk, Nga đạt điểm số 117 và đứng ở vị trí thứ tám, trong khi Jakarta, Indonesia đứng ở vị trí thứ bảy với số điểm là 123.

Điều thú vị là Toronto, nằm cách nơi bùng phát đám cháy lớn 8 giờ lái xe, chỉ có điểm AQI là 128. Thành phố này hiện có không khí trong lành hơn và ít ô nhiễm hơn so với khu vực Ba Bang.

Để biết thêm thông tin du lịch cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Ở vị trí thứ năm và thứ tư là Lahore, Pakistan (137 AQI) và Hà Nội, Việt Nam (147 AQI). Thành phố tồi tệ thứ ba là Tel Aviv-Yafo ở Israel. Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực này đang phải đối mặt với chất lượng không khí “không tốt cho sức khỏe” với số điểm là 156. Đứng sau Thành phố New York là Dhaka, Bangladesh với chỉ số AQI là 158.

Khi gió tiếp tục thổi khói ra khỏi khu vực, mức AQI của Thành phố New York sẽ thay đổi và hy vọng sẽ giảm xuống, trong khi không khí ô nhiễm có thể lắng xuống các thành phố lân cận ở phía nam.

Người dân New York không quen với loại chất lượng không khí này. Theo dữ liệu AQI lịch sử từ năm 2017 đến 2022, Manhattan thậm chí còn không nằm trong top 50 thành phố của Mỹ có chất lượng không khí tồi tệ nhất trong 5 năm qua. Vì vậy, điều này là không bình thường.

Cho đến khi đám cháy được kiểm soát và các điều kiện được cải thiện, hãy đóng cửa sổ và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài và giữ an toàn!