Thức dậy trong đêm là điều tồi tệ nhất—và tất cả chúng ta đều đã từng như vậy. Trường hợp tốt nhất, bạn sẽ bắt đầu ngày mới của mình một cách uể oải hơn một chút, cáu kỉnh hơn một chút và đói hơn rất nhiều. (Các Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu phát hiện ra rằng những người không ngủ đủ giấc tiêu thụ nhiều hơn gần 400 calo so với bình thường vào ngày hôm sau.) Và mặc dù việc tìm đến một viên thuốc hỗ trợ giấc ngủ trong tình huống như vậy có thể rất hấp dẫn, nhưng bạn nên biết rằng có những cách khác, theo khoa học- những cách ngủ được hỗ trợ — tự nhiên.

Trên thực tế, một điều bạn đừng muốn làm là chuyển sang dùng thuốc. Theo Mayo Clinic, việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn có thể tạo ra sự phụ thuộc, theo thời gian, sẽ chỉ làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ của bạn. Vì vậy, trước khi lấy một chai melatonin, hãy thử một trong những thủ thuật này.

Hãy đọc tiếp 10 thủ thuật có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh đến mức bất kỳ khoảnh khắc thức giấc không mong muốn nào cũng sẽ giống như một giấc mơ thoáng qua.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Tôi là Dược sĩ và Đây là những Thuốc hỗ trợ Giấc ngủ mà Tôi Khuyên dùng.

1
Ngửi một chút hoa oải hương

tinh dầu hoa oải hương
iStock/netrun78

Mọi người đều thích mùi hoa oải hương. Nhưng hóa ra những thứ này cũng có một số lợi ích nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu tại Tạp chí Nghiên cứu Nhịp điệu Sinh học và Y học, hoa oải hương có thể giúp đưa bạn vào trạng thái thư giãn cao độ. Theo các nhà nghiên cứu, thậm chí tốt hơn, chỉ cần ba mùi hương của thành phần này — kéo dài đến 30 phút — có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn khi thức dậy. Giữ một cổ phiếu trong ngăn kéo đầu giường của bạn để đưa bạn vào cõi mơ bất cứ khi nào cần thiết.

2
Tắt nhiệt

nhiệt kế làm thế nào để đi vào giấc ngủ
màn trập

Theo nghiên cứu của Trường Y Harvard, nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ của bạn nên nằm trong khoảng từ 60 đến 67 độ F. Các chuyên gia của họ nói rằng khi cơ thể bạn bắt đầu ngừng hoạt động trong đêm, nhiệt độ sẽ giảm xuống một vài độ, điều này sẽ giúp cơ thể bạn đi vào và duy trì trạng thái REM.

Bằng cách giữ cho căn phòng của bạn luôn ấm áp, bất kể ấm cúng đến đâu trong những đêm đông lạnh giá, bạn chỉ đang cản trở giấc ngủ của chính mình.

ĐỌC TIẾP TIẾP THEO: Nếu bạn ngủ ở tư thế này, bạn có thể làm tổn thương cột sống của mình, các chuyên gia cảnh báo.

3
Đi tắm

buổi sáng bắt đầu ngày mới ánh sáng mặt trời nền phòng tắm nhẹ người phụ nữ rửa tay dưới vòi nước chảy
iStock

Bạn có biết cảm giác đó khi bước ra khỏi vòi hoa sen và bạn cảm thấy ớn lạnh không? Cảm giác nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống vài độ—một lần nữa, giúp bạn chìm vào giấc ngủ.

Lần tới khi bạn thức dậy muộn vào ban đêm, hãy thử giảm nhiệt độ trong phòng, tắm nhanh bằng nước ấm và đi ngủ trở lại. Khi đầu của bạn chạm vào gối, căn phòng của bạn sẽ hạ nhiệt, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

4
Mang vào một số vớ

vớ làm thế nào để đi vào giấc ngủ
màn trập

Theo một nghiên cứu tại thiên nhiên“mức độ giãn nở của các mạch máu ở da bàn tay và bàn chân … là yếu tố dự báo sinh lý tốt nhất cho việc khởi phát giấc ngủ nhanh chóng.”

Nói cách khác, những người đi tất sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn cần ngủ nhanh sau khi thức dậy bất ngờ, hãy đi một đôi tất.

5
Đừng nhìn đồng hồ

người phụ nữ tắt báo thức
màn trập

Khi bạn thức dậy vào lúc nửa đêm, bạn sẽ muốn nhìn trộm vào thời điểm đó. Nhưng theo Mayo Clinic, nhìn vào đồng hồ có thể gây ra sự lo lắng quá mức và điều đó có thể khiến bạn không ngủ được nữa. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi dấu hiệu về thời gian—đồng hồ báo thức, điện thoại của bạn—không hiển thị.

6
Tắt thiết bị của bạn

người phụ nữ nhìn vào điện thoại của cô ấy
iStock

Ánh sáng dịu phát ra từ các thiết bị điện tử—ánh sáng xanh—là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn khi muốn có một giấc ngủ ngon. Ánh sáng xanh được các chuyên gia gọi là “được làm giàu bằng bước sóng ngắn”, nghĩa là nó ngăn chặn các thụ thể melatonin của bạn. Melatonin, nếu bạn chưa biết, là một loại hormone giúp bạn ngủ.

Vì vậy, hãy làm sạch trước khi bạn đi ngủ. Tắt TV của bạn. Đóng máy tính xách tay của bạn. Đặt điện thoại của bạn úp xuống. Bằng cách đó, thiết bị sẽ không đánh thức bạn dậy nữa vào nửa đêm.

Để biết thêm tin tức về sức khỏe được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

7
Thổi bong bóng

Người phụ nữ châu Á trưởng thành thổi bong bóng
màn trập

Vâng, giống như một đứa trẻ. Rachel Marie E. SalasMD, giáo sư thần kinh học tại Đại học Johns Hopkins, nói Bưu điện New Yorkthổi bong bóng hoạt động như một bài tập thở, giúp làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn—và một cơ thể và tâm trí bình tĩnh sẽ giúp bạn trở lại vùng đất mơ ước.

số 8
Hãy thử phương pháp 4-7-8

người phụ nữ tập thở ở nhà.
iStock

Khi vẫn thất bại, hãy thử Andrew Weil, MD Phương pháp: 4-7-8. Cách thực hiện như sau: Đặt đầu lưỡi của bạn lên mô phía sau răng cửa trên. Thở ra bằng miệng, hết cỡ và thực hiện một vù vù tiếng ồn Câm mồm đi. Hít vào bằng mũi trong bốn giây. Nín thở trong bảy giây. Thở ra bằng miệng một lần nữa—vâng, bạn vẫn phải vù vù. Lặp lại tất cả ba hoặc bốn lần.

9
nhanh nhẹn

cặp đôi làm tình trên giường
Shutterstock / Prostock-studio

Nếu bạn đang ngủ chung giường với đối tác, hãy cân nhắc việc cuộn tròn và lại gần—rất gần. Các chuyên gia tại Sleep Foundation viết: “Hoạt động tình dục thường xuyên có thể góp phần mang lại giấc ngủ ngon hơn. “Sau khi đạt cực khoái, cơ thể giải phóng các hormone như oxytocin và prolactin, có thể tạo ra cảm giác dễ chịu và thư thái.” Họ cũng lưu ý rằng tình dục làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng, cortisol, cũng có thể giúp bạn ngủ trở lại.

10
Cắt lỗ của bạn

người phụ nữ trung niên đang chạy
Maridav / Shutterstock

Tại một thời điểm nhất định — chẳng hạn, một hoặc hai giờ trước khi bạn định thức dậy — tốt nhất là bạn nên ngừng ngủ hoàn toàn. Sử dụng thời gian đó cho các hoạt động mà bạn thường không có thời gian. Chuẩn bị một bữa sáng tràn đầy năng lượng, dọn dẹp phòng tắm hoặc chạy bộ buổi sáng.

Best Life cung cấp thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu, các cơ quan nghiên cứu và y tế mới, nhưng nội dung của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho hướng dẫn chuyên môn. Khi nói đến các loại thuốc bạn dùng hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe mà bạn có, hãy luôn hỏi ý kiến ​​trực tiếp của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.